Chia Sẻ 3 biểu hiện về tâm lý trẻ lên 5 và những điều giáo viên mầm non phải biết

Lê May

Thành Viên
29/4/20
49
3
8
31
Thành Viên
3 biểu hiện về tâm lý trẻ lên 5 và những điều giáo viên mầm non phải biết

Đối với trẻ em, 5 tuổi được cho là một giai đoạn quan trọng trong việc thay đổi về cấu trúc cơ thể, nâng cao nhận thức và bắt đầu có khả năng tiếp thu nhiều hơn về mọi thứ xung quanh. Do vậy mà trong khoảng thời gian này, ở trẻ sẽ có sự phát triển khá nhanh về tâm lý từ đó định hình rõ nét cho tính cách của các bé trong tương lai. Vì thế, sẽ có những điều giáo viên mầm non phải biết để có thể nắm bắt dễ dàng tâm lý trẻ lên 5. Bài viết này sẽ đề cập đến bạn 3 yếu tố quan trọng nhất.

Tâm lý tò mò, mê khám phá

Bắt đầu từ khoảng 5 tuổi trở đi, trẻ em sẽ phát triển khá nhiều về mặt nhận thức cũng như cảm nhận về môi trường xung quanh. Vì thế, các bé sẽ luôn muốn tìm hiểu về mọi thứ nhiều nhất có thể. Và để có thể giải tỏa sự hiếu kỳ của bản thân, trẻ sẽ đặt ra rất nhiều câu hỏi khác nhau. Do vậy, các giáo viên nên cố gắng kiên nhẫn giải thích một cách dễ dàng hoặc tốt hơn hết là tìm cách để trẻ có thể tự khám phá để tìm ra câu trả lời cho chính mình một cách chủ động nhất có thể.

tâm lý trẻ lên 5 -giaoanchuan 1.jpg

Hãy giúp trẻ chủ động là người giải đáp sự tò mò cho chính mình để tạo cảm giác thú vị và ghi nhớ lâu hơn
Sự ích kỷ dần xuất hiện

Có rất nhiều trẻ em hình thành tâm lý ích kỷ trong giai đoạn này. Đặc biệt khi đi học trong môi trường có nhiều bạn bè, sự ích kỷ đôi khi sẽ được bộc lộ vô cùng mạnh mẽ. Khi xảy ra trường hợp này, giáo viên cần phải dùng lời nói của mình một cách khéo léo để khiến trẻ bình tĩnh trở lại và dạy bé về niềm vui khi chia sẻ với mọi người xung quanh. Bạn cũng có thể tổ chức những trò chơi vui nhộn giúp các bé dần trở nên hòa đồng và học cách giúp đỡ lẫn nhau nhiều hơn.

tâm lý trẻ lên 5 - giaoanchuan 2.jpg

Tính ích kỷ là nguyên nhân thường xuyên dẫn đến các vụ cãi nhau của trẻ

Mất tập trung, xao nhãng

Do sự phát triển mạnh về mảng tâm lý và có cơ hội tiếp xúc để làm quen với nhiều môi trường khác nhau nên trẻ sẽ có khuynh hướng suy nghĩ quá nhiều về tất cả mọi việc cùng lúc dẫn đến tình trạng mất tập trung, thờ ơ với điều mà bản thân đang làm. Để giải quyết vấn đề trên, giáo viên nên đưa ra một công việc cụ thể đồng thời quy định thời gian mà trẻ cần phải hoàn thành. Lặp lại nhiều lần hoạt động này không những giúp tăng dần sự tập trung mà còn có thể dạy bé cách quản lý tốt thời gian của bản thân.

tâm lý trẻ lên 5 - giaoanchuan 3.jpg

Sự mất tập trung về lâu dài sẽ tạo nên thói quen không tốt cho sự phát triển của trẻ

Trên đây là những điều cần thiết có thể giúp cho giáo viên mầm non hiểu hơn về tâm lý của trẻ em 5 tuổi. Cần phải thật khéo léo và tinh tế để có thể giúp trẻ phát triển tối đa những năng lực tiềm ẩn trong giai đoạn vàng này. Nếu vẫn còn nhiều điều thắc mắc, bạn có thể tìm đến Giáo án chuẩn https://giaoanchuan.com để xem thêm những bài viết đầy thú vị và hấp dẫn.
 

Facebook fanpage

Shoutbox
Đăng nhập để sử dụng ChatBox
  1. GAC GAC:
    Chào tuần mới vui vẻ, anh lành tới cả nhà nhé!

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.