Có thể lùi thời gian kết thúc năm học để phòng dịch virus corona

kimcuc

Moderator
15/10/19
1,606
165
63
28
Moderator
Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho hay Bộ GD&ĐT đã có hướng dẫn các sở GD&ĐT chỉ đạo trường học chủ động xây dựng kế hoạch dạy bù sau thời gian học sinh tạm nghỉ. Kế hoạch dạy bù căn cứ khung thời gian năm học theo quyết định 2071/QĐ-BGDĐT.
Nhà trường có thể bố trí học bù vào buổi thứ hai (sau buổi học chính khóa), hoặc thứ bảy, chủ nhật.

5168

Học sinh đến trường trong những ngày dịch CoVid19. Ảnh sưu tầm​

Các trường cũng có thể sử dụng tuần đệm trong thời gian năm học để điều chỉnh lịch dạy học, kiểm tra đánh giá. Trường hợp đặc biệt, khi học sinh tiếp tục nghỉ nếu dịch lan rộng, không đủ quỹ học bù, có thể kéo dài thời gian kết thúc năm học.

Theo đó, quy định thời gian kết thúc năm học là trước thời điểm 31/5. Lịch xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học và xét công nhận tốt nghiệp THCS trước ngày 15/6. Tuy nhiên, trường hợp cần thiết có thể lùi lịch sau 10 ngày. Kỳ thi THPT quốc gia, theo dự kiến, tổ chức cuối tháng 6 nên có thể không ảnh hưởng.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết UBND cấp tỉnh sẽ quyết định việc nghỉ học của các địa phương, căn cứ tình hình thực tế và khuyến cáo của tổ chức y tế. Bộ GD&ĐT ưu tiên việc đảm bảo sức khỏe cho học sinh. Trước diễn biến dịch bệnh hiện nay, mỗi người cần bình tĩnh, tỉnh táo, chủ động ứng phó. Dịch bệnh trong tầm kiểm soát, học sinh có thể trở lại trường.

Các trường có kế hoạch đón học sinh quay lại trường với điều kiện tốt nhất, đảm bảo nguyên tắc đeo khẩu trang, rửa tay trước khi vào lớp, sau giờ giải lao, giờ ăn, phòng học sạch sẽ và được khử khuẩn định kỳ.

Trước đó, Bộ GD&ĐT cũng gửi công văn tới các sở giáo dục và đào tạo, các trường về việc hướng dẫn cho học sinh, sinh viên nghỉ học phòng, chống dịch bệnh nCoV.


Nguồn TH
 

Huong Nguyen

Moderator
28/9/19
1,623
142
57
29
Moderator
Tính đến 12h ngày 7/2 đã có 16 tỉnh/thành phố báo cáo Bộ GD&ĐT về việc kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh thêm một tuần đến 16/2 để phòng, chống dịch bệnh virus corona (nCoV).

16 tỉnh/thành phố bao gồm: TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Đồng Tháp, Đồng Nai, Bình Dương, Lai Châu, Vĩnh Phúc, An Giang, Hậu Giang, Kiên Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, Hải Dương, Hà Giang, Vĩnh Long.

Bộ GD&ĐT tiếp tục cập nhật thông tin các tỉnh, thành cho học sinh nghỉ đến 16/2...!

Trước đó, chiều 6/2, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nCoV Bộ GDĐT đã họp và thống nhất đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh/thành phố căn cứ tình hình thực tế kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh thêm một tuần nữa, trong đó có thể xem xét nghỉ toàn diện hoặc nghỉ học cục bộ, đảm bảo mục tiêu cao nhất là vì sự an toàn của học sinh và của cộng đồng.

Bộ GDĐT sẽ hướng dẫn các địa phương để có các giải pháp tổ chức thực hiện kế hoạch học tập phù hợp với điều kiện thực tế, bù lại thời gian nghỉ học do dịch bệnh, trong thời gian học sinh nghỉ học khuyến khích các nhà trường áp dụng hình thức học tập trực tuyến nhằm hướng dẫn học sinh tự học. Trong trường hợp cần thiết, Bộ sẽ xem xét lùi thời gian kết thúc năm học.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nCoV Bộ GDĐT cũng đề nghị các Sở GDĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục tiếp tục thực hiện công tác vệ sinh, tẩy trùng trường lớp học, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện tốt nhất đón học sinh quay lại trường trong thời gian tới, tạo tâm lý ổn định cho học sinh, phụ huynh khi quay lại trường yên tâm học tập.

Các trường đại học được tự chủ. Tuy nhiên, Bộ GDĐT sẽ chỉ đạo, kiểm tra các sơ sở đào tạo thực hiện đúng chương trình và bảo đảm chất lượng.

Hạnh Thu
 

Huong Nguyen

Moderator
28/9/19
1,623
142
57
29
Moderator
Để phòng chống dịch bệnh do chủng virus corona gây ra, Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa đã xin ý kiến UBND tỉnh này cho học sinh tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 15/2 và đã được đồng ý.

Theo đó, ngày 7/2, Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa gửi Tờ trình số 196TTr-SGDĐT xin ý kiến UBND tỉnh về việc tiếp tục cho học sinh nghỉ học nhằm bảo đảm công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra

Cũng ngay trong ngày 7/2, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra Công văn hỏa tốc truyền đạt ý kiến của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Phạm Đăng Quyền về việc đồng ý cho kéo dài thời gian nghỉ học tại các trường mầm non, tiểu học, trung học, THPT (bao gồm cả dân lập, tư thục, công lập), Trung tâm GDNN-GDTX trên địa bàn tỉnh đến hết ngày 15/2.

Công văn cũng yêu cầu, Sở GD&ĐT có văn bản thông báo đến các cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn về nội dung trên đồng thời phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị có liên quan hướng dẫn, chỉ đạo các nhà trường thực hiện tiêu độc, khử trùng trước thời gian học sinh quay trở lại lớp, đảm bảo phòng chống dịch bệnh trong môi trường học đường.

Được biết, toàn tỉnh Thanh Hóa hiện có hơn 2.000 cơ sở giáo dục, với hơn 850.000 học sinh, sinh viên. Đến thời điểm hiện tại, đã có hàng trăm cơ sở giáo dục được phun tiêu độc khử trùng.

Bình Minh
 

Huong Nguyen

Moderator
28/9/19
1,623
142
57
29
Moderator
Từ tờ trình của Sở GD&ĐT và Sở LĐ, TB&XH, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang và An Giagn đã thống nhất cho học sinh, sinh viên nghỉ học thêm 1 tuần để tránh dịch virus corona.
Theo đó, ngày 6/2, UBND tỉnh nhận được tờ trình của Sở GD&ĐT và Sở LĐTBXH về việc xin cho học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh nghỉ học đến hết ngày 15/2. Qua báo cáo ngành chức năng, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang thống nhất cho học sinh, sinh viên nghỉ học đến hết ngày 15/2.
Tại An Giang, sáng ngày 6/2, Sở GD&ĐT tỉnh này có tờ trình gửi Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, xin ý kiến cho học sinh, học viên nghỉ học đến 16/2. Sau khi họp bàn với các ngành chức năng, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang đã thống nhất với đề xuất của ngành Giáo dục An Giang.

Song song với ý kiến cho học sinh tiếp tục nghỉ học thêm 1 tuần tránh dịch corona, lãnh đạo tỉnh An Giang, Kiên Giang tiếp tục chỉ đạo ngành Giáo dục chủ động phối hợp với ngành Y tế tiến hành phun thuốc khử trùng, vệ sinh trường lớp để sẵn sàng đón học sinh trở lại trường học khi bệnh viêm đường hô hấp cấp tính được khống chế.

Như Dân trí đã thông tin, ngày 6/2, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, Đồng Tháp đã thống nhất cho học sinh nghỉ học thêm 1 tuần để phòng chống virus corona.

Trong lúc nhiều tỉnh thành miền Tây đã cho học sinh nghỉ học đến ngày 16/2 thì tỉnh Bến Tre là đơn vị duy nhất ở khu vực này vẫn cho học sinh đi học bình thường cho đến nay.

Nguyễn Hành - Minh Anh
 

Huong Nguyen

Moderator
28/9/19
1,623
142
57
29
Moderator
Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sinh viên và cộng đồng, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội quyết định tiếp tục lùi lịch học một tuần đến 17/2/2020.
Trường ĐH Bách khoa Hà Nội yêu cầu, trong thời gian nghỉ học, sinh viên tận dụng thời gian để tự học ở nhà, các thầy cô sẽ cung cấp tài liệu học tập, bài giảng theo các lớp học mà sinh viên đã đăng ký trong học kỳ 2019.2.

Các em theo dõi thông tin từ phòng Đào tạo và Công tác sinh viên để được hướng dẫn chi tiết.
Như vậy, đến thời điểm này đã có gần 100 trường đại học tiếp tục lùi thời gian học cho sinh viên đến ngày 16/2 để phòng tránh virus corona.

Cụ thể, ĐH Quốc gia Hà Nội thông báo trước tình hình dịch bệnh virus Corona 2019 (nCoV) đang phức tạp, tiếp tục cho học sinh, sinh viên nghỉ học đến hết ngày 16/2/2020.

Trường Đại học Mở Hà Nội tiếp tục lùi thời hạn học tập trung tại khu giảng đường đến hết ngày 16/02/2020 và tiếp tục chuyển đổi hình thức đào tạo sang trực tuyến.

Chiều ngày 6/2, ĐH Đà Nẵng cũng đã ra thông báo cho sinh viên tiếp tục nghỉ Tết đến ngày 16/2, nhà trường sẽ bố trí học bù khi sinh viên trở lại học tập.

Thậm chí, ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long lùi lịch học học kỳ II năm học 2019 – 2020 sau ngày 8/3/2020; học kỳ phụ với số lượng sinh viên không nhiều nhưng các đơn vị phải nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác phòng chống, dịch.

Còn tại trường ĐH Sư phạm Thái Nguyên quyết định cho sinh viên nghỉ học tạm thời đến 01/3. Tuỳ thuộc diễn biến dịch virus corona sẽ có thông báo sau.

Ngày 6/2, Trường ĐH Lâm Nghiệp ra thông báo cho học sinh, sinh viên trong toàn Trường nghỉ học phòng tránh dịch virus corona đến hết ngày 16/02/2020 tại cở sở chính Hà Nội và Phân hiệu tại Tỉnh Đồng Nai (lịch học trước đó là 10/02/2020), lịch học bù sẽ được bố trí vào tuần dự trữ cuối học kỳ...

Sau khi đánh giá tình hình diễn biến dịch bệnh cũng như những việc đã triển khai trong thời gian qua, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh nCoV Bộ GDĐT thống nhất đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh/thành phố căn cứ tình hình thực tế tiếp tục cho học sinh nghỉ học, trong đó có thể xem xét nghỉ học trên toàn tỉnh hoặc nghỉ học cục bộ, đảm bảo mục tiêu cao nhất là vì sự an toàn của học sinh và của cộng đồng.

Trong trường hợp cần thiết, Bộ sẽ xem xét lùi thời gian kết thúc năm học.

Với các trường đại học, Bộ GDĐT đã và đang chỉ đạo sát sao, kiểm tra các sơ sở đào tạo tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch đồng thời thực hiện đúng chương trình và bảo đảm chất lượng.

Hồng Hạnh
 

GAC

Giáo án chuẩn giúp trò học tốt
9/12/10
91
55
18
VietNam
GAC
Giáo án chuẩn giúp trò học tốt
Cần thiết phải lùi để đảm bảo mục tiêu dập tắt được dịch bệnh viêm phổi mới - CoVid19. Dịch đang diễn biến phức tạp, hậu quả nặng nề không nên chủ quan. Sức khoẻ của học sinh, nhân viên ngành giáo dục là quan trọng nhất.

Có nhiều cách để duy trì học tập và kết thúc năm học cũng như tuyển sinh đầu vào các cấp, đại học.

Việt Nam sẽ dập tắt dịch CoVid19. Việt Nam cố lên!
 

Facebook fanpage

Shoutbox
Đăng nhập để sử dụng ChatBox
  1. GAC GAC:
    Chào tuần mới vui vẻ, anh lành tới cả nhà nhé!

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.