Những cuốn sách thay đổi lịch sử

Đặng Yến

Moderator
5/9/20
18
7
3
Moderator
Yêu một cuốn sách nghĩa là làm quen với một người bạn mà ta muốn giữ bên mình bất chấp mọi thứ. Tất cả chúng ta đều có kỷ niệm về cuốn sách thời thơ ấu, khi ta vô tình mở ra đúng trang ta yêu thích, hay những cuốn tiểu thuyết ta đọc nhiều đến nỗi long cả gáy. Dù cũ hay mới, những cuốn sách được chọn để nhắc đến trong ấn phẩm này đều đã làm thay đổi cuộc sống, nhắc chúng ra chính mình là ai.

Được xuất bản với phần bìa rời bọc lấy bìa cứng bên trong, in trên đó là hình ảnh một hàng sách toàn những tác phẩm quý giá và sặc sỡ khiến bất cứ mọt sách nào cũng bị hút mắt từ cái nhìn đầu tiên, mình đánh giá cao nhà xuất bản Đông A khi đã thiết kế ra vẻ ngoài của tác phẩm mang tính thẩm mỹ đánh trúng tâm lý những người ham đọc như vậy. Một điều khác nữa mình đánh giá cao là phần bìa cứng giúp những trang sách màu bên trong được bảo vệ, không nhàu nát, còn phần bìa rời thì có trách nhiệm bao bọc lấy phần bìa cứng để nó không bị gãy mép bay bẹp góc, điều này làm mình cảm nhận rõ được sự chỉn chu của nhà xuất bản, từ đó có thêm hứng thú với cuốn sách hơn. Sách có phần ruột được in trên giấy Couché giúp mình cảm nhận được cảm giác trơn mát, nhưng cũng khá dày dặn. Các trang in màu vô cùng đẹp và rõ nét, giúp độc giả quan sát rõ được tình trạng của văn bản và có cảm giác như đang được sờ thấy chúng vậy.
5888

Về nội dung, đối với mình thì dù nó chưa thật sự đầy đủ để được gọi là một Bách khoa toàn thư về sách, thế nhưng tựu chung thì nó đã khái quát một cách đầy đủ về lịch sử của sách những tác phẩm quan trọng bậc nhất. Dù đó là bản thảo, hay là bản chép tay, hay là bản trang trí, … nhưng những văn bản tiêu biểu của mọi loại văn hóa lâu đời nhất có thể tìm được, thì hầu như đều được liệt kê ở trong đó.

Từ Châu u tới Châu Á, tới những vùng đất xa xôi của Ai Cập, … cuốn sách mở ra trước mắt ta một cái nhìn bao quát về thế giới từ thuở xa xưa, qua cái nhìn của thứ mà ta thân thuộc nhất.Cuốn sách liệt kê một cách khá đầy đủ về thời gian văn bản đó xuất hiện, chất liệu mà nó được tạo nên, thậm chí là cả kích cỡ văn bản và nơi đầu tiên văn bản đó xuất hiện. Cùng với đó, sự tỉ mỉ trong việc chọn lọc và liệt kê thông tin của các tác giả quả là một điểm cộng lớn. Không chỉ là đọc được nội dung của những văn bản ấy, “Những cuốn sách thay đổi lịch sử” còn giúp chúng ta biết được những kiến thức bên lề của văn bản, ví dụ như cách làm ra nguyên liệu ghi chép hoặc bối cảnh xuất hiện của nó.

Qua từng trang sách lột tả rõ từng thời kì và từng vùng đất, mình cảm khái về một lịch sử đã ghi đậm dấu ấn trong những trang sách mà thậm chí tới bây giờ, vẫn còn ảnh hưởng rất mạnh mẽ tới nhân loại và có lẽ sẽ không bao giờ bị lãng quên theo thời gian. Cũng phải đặc biệt lưu ý đến nội dung đa chiều của các văn bản được liệt kê trong đây, rằng có một số tác phẩm đại diện cho những mặt tốt đẹp và nhân văn nhất của loài người, nhưng một số khác thì không, nhưng cuối cùng thì ta vẫn phải công nhận rằng sách sẽ mãi là một tinh hoa của tri thức, một người bạn thân của con người và sẽ không bao giờ rời bỏ ta.
Nguồn: FB
 

Facebook fanpage

Shoutbox
Hãy đăng nhập để bắt đầu trò chuyện
 1. Q Quách Xe Ôm:
  Bạn dki tk rồi tải bth mà. Nhấp vào biểu tượng W cuối bài ấy
 2. H hà thanh thuý:
  Cả nhà ơi sao tải về mở k dc
 3. H hà thanh thuý:
  giáo án chân trời sáng tao
 4. V Van Giao An:
  Chúc cả nhà tuần mới vui vẻ, thành công
 5. G GIAO AN:
  Shoutbox has been pruned!
Nơi bạn có thể chia sẻ, hỏi đáp nhanh với tất cả mọi người

Chủ đề HOT

Nổi bật nhất

Thành viên đang có mặt

Không có thành viên trực tuyến.