Những yêu cầu của giáo án năng lực hiện nay là gì?

GIAO AN

S.Moderator
8/9/19
101
32
27
S.Moderator
Hiện nay định hướng giáo dục có nhiều loại giáo án khác nhau, giáo án phát triển năng lực, giáo án theo nội dung, giáo án điện tử, ... Trong đó, giáo án phát triển năng lực cá nhân học sinh được ưu tiên, đầu tư nhiều tâm sức.

Giáo án phát triển năng lực (giáo án năng lực) khác với giáo án phát triển theo nội dung (giáo án nội dung). Giáo án năng năng lực là giáo án để giáo viên nêu lên các hoạt động và tổ chức cần thiết cho học sinh thực hiện để tìm ra nội dung cần học và phải học; tập trung vào mục tiêu hình thành năng lực, phát triển năng lực tự tìm kiến thức cần học và tự học.

Giáo án năng lực giúp học sinh vận dụng được, làm được trong tình huống tương tự đã học/trải nghiệm.

dan-lon-trong-tranh-Dong-Ho- dien dan but nghien.jpg

Soạn giáo án phát triển năng lực có mục tiêu hình thành và phát triển năng lực học sinh theo đặc thù của môn học. Ảnh tranh dân gian Đông Hồ.​

Những yêu cầu cơ bản cần có của giáo án phát triển năng lực:

 1. Mục tiêu của bài học cần hướng tới việc hình thành và phát triển năng lực đặc thù của môn học đó. Năng lực cần có ấy sẽ được tích luỹ qua quá trình học sinh học tập, rèn luyện qua từng bài học, bậc học.
 2. Tiến trình giờ học phải thông qua các hoạt động học tập, trong đó học sinh phải tham gia hoạt động chủ động: tìm kiếm, phát hiện, nêu vấn đề, trao đổi, phản bác, chứng minh, ..vv để rút ra nhận xét và kết luận của bản thân. Giáo viên có nhiệm vụ hướng dẫn cách thức hoạt động và gởi mở, nêu ý kiến của mình khi cần thiết. Học sinh là nhân vật chính, giáo viên là nhân vật phụ của tiết học đó.
 3. Yêu cầu tích hợp và phân hoá.
Với các yêu cầu chung của việc soạn giáo án phát triển năng lực như trên, mỗi giáo án cho mỗi tiết học cần lựa chọn kĩ càng, đầu tư thời gian và tâm sức thích đáng. Soạn giáo án không quá chi tiết cũng như không quá giản đơn.

Các Thầy Cô có kinh nghiệm soạn các giáo án năng lực hãy chia sẻ cùng mọi người tại đây nhé!
 

Facebook fanpage

Shoutbox
Hãy đăng nhập để bắt đầu trò chuyện
 1. H hà thanh thuý:
  Cả nhà ơi sao tải về mở k dc
 2. H hà thanh thuý:
  giáo án chân trời sáng tao
 3. V Van Giao An:
  Chúc cả nhà tuần mới vui vẻ, thành công
 4. G GIAO AN:
  Shoutbox has been pruned!
Nơi bạn có thể chia sẻ, hỏi đáp nhanh với tất cả mọi người

Nổi bật nhất

Thành viên đang có mặt