Chia Sẻ Paraben là gì - Tác hại của mỹ phẩm có chứa paraben

Trâm Huỳnh

Thành Viên
12/9/20
19
11
3
Thành Viên
Mĩ phẩm được chị em phụ nữ chúng ta sử dụng hàng ngày để làm đẹp. Và là vật bất li thân, nhất là với chị em văn phòng, công nhân viên chức. Thế nhưng, hiểu biết về mĩ phẩm thì không hẳn giống nhau và nó dẫn tới cách sử dụng làm đẹp khác nhau. Hôm nay mình chia sẻ với các chị em kiến thức mình biết về paraben, chất rất hay thấy ở trong mĩ phẩm.

Đừng bỏ qua bài viết này nếu các chị em vẫn đang dùng mĩ phẩm để làm đẹp hàng ngày.

1. Paraben là gì?

Parabens là chất bảo quản sử dụng trong mỹ phẩm như sữa rửa mặt, nước tẩy trang có tính kháng khuẩn, kháng nấm, dùng để ngăn ngừa sự nhiễm khuẩn và hạn chế phân huỷ của các thành phần trong mỹ phẩm dẫn đến giảm hiệu quả của sản phẩm.

6030


Về mặt cấu tạo hoá học, Paraben là phản ứng ester hoá acid p-hydroxybenzoic gồm 3 dạng phổ biến là methylparaben, propylparaben, và butylparaben. Các loại khác ít dùng hơn như là: isopropylparaben, isobutylparaben, pentylparaben, phenylparaben, benzylparaben, và các muối Natri của nó (Sodium salts).

Thông thường, người ta sẽ phối hợp các gốc Paraben để làm giảm liều lượng của chất này thế nhưng Paraben vẫn được xem là chất khá độc hại có ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn.

2. Tác hại của Paraben trong mỹ phẩm

6031

  • Gây dị ứng và nguy cơ ung thư da
Điều này đã được khẳng định bởi nghiên cứu của Nagel JE và các đồng sự từ năm 1988. Các sản phẩm như nước hoa, nước tẩy trang, kem dưỡng da.... chứa nhiều Paraben có thể gây kích ứng cho những người da nhạy cảm, dễ bị dị ứng.

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng Methylparaben khi thoa lên da có thể phản ứng với tia UVB trong ánh nắng mặt trời, làm tăng khả năng lão hoá da và tổn thương DNA. Điều này khiến cho da của bạn dễ bị tổn thương do suy giảm sức đề kháng của da. Dẫn đến da dễ bị tác động bởi môi trường bên ngoài, tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư da.
  • Ung thư vú
Nhiều bằng chứng trong quá trình nghiên cứu của các chuyên gia cho thấy rằng có sự liên quan giữa parabens có trong mỹ phẩm và căn bệnh ung thư vú.

Tuy nhiên nhiều nhà nghiên cứu như Philip W. Harvey và David J. Everett, hay Dr. Richard Sullivan ở Viện nghiên cứu ung thư UK khẳng định cần những nghiên cứu sâu hơn về tác động của Parabens để khẳng định chắc chắn đây có phải là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư vú.

Mặc dù khả năng gây ung thư vú của Parabens đến nay vẫn là điều gây tranh cãi, thế nhưng đã có minh chứng khẳng định rằng Parabens có thể gây ảnh hưởng đến hormone estrogen của nữ giới, nếu sử dụng quá nhiều có thể làm giảm khả năng sinh sản.

Vì vậy nên cẩn trọng khi sử dụng sản phẩm có chứa Parabens ở vùng nách, ngực và cổ để bảo vệ sức khoẻ.
  • Giảm khả năng sinh sản ở nam giới
Propylparaben được chứng minh rằng có thể làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới trong một nghiên cứu của S. Oishi thuộc Viện nghiên cứu sức khỏe cộng đồng tại Tokyo mang tên "Effects of propylparaben on the male reproductive system".

Ngoài ra một nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng Butylparaben có thể gây giảm lượng và ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của tinh trùng.

3.Cách nhận biết Paraben trong mỹ phẩm

Cách nhận biết duy nhất là tham khảo thành phần trên bao bì của sản phẩm. Parabens thường xuất hiện ở giữa hoặc gần cuối bảng thành phần.

Tên các loại dẫn xuất Parabens luôn có kèm từ "~Paraben" (trong bảng thành phần tiếng Anh).

Dưới đây là các loại Parabens phổ biến thường gặp nhất:
Các loại bị cấm:
- isopropylparaben
- isobutylparaben
- pentylparaben
- phenylparaben
- benzylparaben
Các loại chưa bị cấm:
- methylparaben
- ethylparaben
- propylparaben
- butylparaben

Paraben hiện còn gây khá nhiều tranh cãi bởi tác hại của chúng đến con người. Tuy nhiên cũng có nhiều hãng mỹ phẩm đã nói không với paraben để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dùng, tiên phong là các hãng mỹ phẩm Hàn Quốc. Với những thông tin trên đây tin chắc bạn đã hiểu được paraben là gì thế nào để giúp cho mình có thể chọn lựa sản phẩm an toàn cho sức khoẻ.
 
  • Like
Reactions: GAC and GIAO AN

GIAO AN

S.Moderator
Thành viên BQT
8/9/19
176
52
27
S.Moderator
Paraben trong mỹ phẩm có hại cho da không?

Thông thường, người ta sẽ phối hợp các gốc paraben để làm giảm liều lượng của chất này trong mỹ phẩm. Bên cạnh đó, theo nhiều nghiên cứu thì các chất paraben đủ an toàn để sử dụng trong mỹ phẩm với nồng độ đến 25%, trong khi paraben được sử dụng phổ biến trong mỹ phẩm với với nồng độ trung bình từ 0,01% đến 0,3%.

Và để đảm bảo an toàn cho bản thân trước khi có thêm nhiều nghiên cứu sâu hơn để khẳng định paraben có hại hay không, bạn có thể chọn mua các dòng mỹ phẩm paraben free.

Paraben free là gì?

Thay vì các sản phẩm chưa paraben, hãy lựa chọn mỹ phẩm paraben freea. Mỹ phẩm paranben free là những dòng mỹ phẩm không chứa paraben, thường gặp nhất ở các dòng mỹ phẩm hữu cơ (organic). Ở các mỹ phẩm organic, các sản phẩm paraben free, để bảo quản sản phẩm, người ta thay thế paraben bằng các axit hữu cơ (như diazolidinyl urea, natri benzoat hay kali sorbet) để sản phẩm không bị hư hại và không gây ảnh hưởng tới sức khỏe cho người sử dụng. Để tìm sản phẩm không chứa paraben, bạn cần tìm hiểu kỹ về nguồn gốc, thành phần của sản phẩm, tìm kiếm các nhà sản xuất đáng tin cậy, có chứng nhận rõ ràng.
 
  • Like
Reactions: GAC

GAC

Giáo án chuẩn giúp trò học tốt
9/12/10
121
85
28
VietNam
GAC
Giáo án chuẩn giúp trò học tốt
Nam hay nữ giờ cũng sử dụng hoá mĩ phẩm để làm đẹp, bảo vệ da. Hiểu biết về mĩ phẩm là rất quan trọng.
 

Facebook fanpage

Shoutbox
Hãy đăng nhập để bắt đầu trò chuyện
  1. G GIAO AN:
    Shoutbox has been pruned!
Nơi bạn có thể chia sẻ, hỏi đáp nhanh với tất cả mọi người

Yêu thích nhất

Nổi bật nhất

Thành viên đang có mặt