GIÁO ÁN CHUẨN

Luồng tin

Những điều giáo viên cần nhớ để thúc đẩy học sinh học tập tốt hơn

Những điều giáo viên cần nhớ để thúc đẩy học sinh học tập tốt hơn
Mỗi nhà giáo chúng ta từ khi có ước mơ làm nghề giáo, cho đến những năm tháng sinh viên trong trường sư phạm đều cân nhắc cho mình những qui tắc. Và trong những ngày còn đứng trên bục giảng, những...
lumdongtien1110 63 Lượt xem

8/3 và mini game vui vui: quà tặng 100k

8/3 và mini game vui vui: quà tặng 100k
Xin chào các cô, các chị và các bạn nữ của GiaoanChuan.com (#GAC)! Xin kính chúc mọi người những ngày vui, an lành và hạnh phúc như 8/3. Để thêm không khí, GAC sẽ mở trò chơi nho nhỏ như sau: -...
GAC 45 Lượt xem

Có thể lùi thời gian kết thúc năm học để phòng dịch virus corona

Có thể lùi thời gian kết thúc năm học để phòng dịch virus corona
Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho hay Bộ GD&ĐT đã có hướng dẫn các sở GD&ĐT chỉ đạo trường học chủ động xây dựng kế hoạch dạy bù sau thời gian học sinh tạm nghỉ. Kế hoạch dạy bù căn cứ khung thời...
kimcuc 122 Lượt xem

2 cuốn sách tham khảo môn Tiếng việt bạn nên mua cho học sinh lớp 1.

2 cuốn sách tham khảo môn Tiếng việt bạn nên mua cho học sinh lớp 1.
Mỗi dịp năm học mới, không ít cha mẹ cảm thấy bối rối khi phải chọn sách tham khảo cho con. Bước vào cửa hàng sách có rất nhiều loại sách cho phụ huynh và học sinh lựa chọn. Đối với học sinh lớp 1...
kimcuc 77 Lượt xem

Kí ức thời học sinh về ngày 20/11

Kí ức thời học sinh về ngày 20/11
Chúng tôi là thế hệ tốt nghiệp trung học phổ thông cách đây đã hơn 20 năm. Thời ấy, trong tất cả các cấp học, những thầy cô giáo dạy chúng tôi đều thật sự tận tâm dạy bảo, truyền thụ kiến thức...
Huong Nguyen 87 Lượt xem

Người Nhật và cách giáo dục trẻ 0 - 12 tuổi nổi bật

Người Nhật và cách giáo dục trẻ 0 - 12 tuổi nổi bật
Mỗi nền văn hóa là khác nhau, bạn không nên xác định học tập hoàn toàn cách dạy con của người Nhật vì thực tế thì nó không phù hợp để áp dụng trực tiếp tại môi trường như Việt Nam. Tuy nhiên, bạn...
Huong Nguyen 173 Lượt xem

19 lời khuyên của IBUKA Masaru giúp trẻ có hứng thú học tập

19 lời khuyên của IBUKA Masaru giúp trẻ có hứng thú học tập
Trẻ dưới 18 tuổi luôn có bản năng khám phá mọi thứ xung quanh chúng, điều đó góp phần dầy hơn thế giới quan. Trẻ - vị thành niên càng học tập nhiều thế giới quan càng phòng phú và vững vàng trước...
kimcuc 133 Lượt xem

Để học sinh yêu thích thư viện cần có những giải pháp đổi mới khác biệt

Để học sinh yêu thích thư viện cần có những giải pháp đổi mới khác biệt
Hà Nội yêu cầu xây dựng hệ thống thư viện hiện đại, có tài liệu phong phú, thân thiện, trang bị từ 3 đến 5 máy tính có nối mạng Internet tại thư viện để phục vụ giáo viên, học sinh. Sở GD&ĐT Hà...
Huong Nguyen 188 Lượt xem

Highlight Posts

Đề 3 Ôn luyện ngữ văn 6

Đề 3 Ôn luyện ngữ văn 6

Giáo án văn học 4/4/20
Đề 2 ôn luyện ngữ văn 6

Đề 2 ôn luyện ngữ văn 6

Giáo án văn học 4/4/20
Đề 1 ôn luyện ngữ văn 6

Đề 1 ôn luyện ngữ văn 6

Giáo án văn học 4/4/20
Đề kiểm tra 45 phút lịch sử 6

Đề kiểm tra 45 phút lịch sử 6

Giáo án văn học 3/4/20
Đề kiểm tra ôn tập kiến thức lịch sử 6

Đề kiểm tra ôn tập kiến thức lịch sử 6

Giáo án văn học 3/4/20
Câu hỏi trắc nghiệm ôn tập bài 52: Thiên nhiên châu Âu (tiếp theo), địa 7

Câu hỏi trắc nghiệm ôn tập bài 52: Thiên nhiên châu Âu (tiếp theo), địa 7

kimcuc 3/4/20
Câu hỏi trắc nghiệm ôn tập bài 51: Thiên nhiên châu Âu, địa 7

Câu hỏi trắc nghiệm ôn tập bài 51: Thiên nhiên châu Âu, địa 7

kimcuc 3/4/20
Tổng hợp đề thi lịch sử lớp 6 có đáp án

Tổng hợp đề thi lịch sử lớp 6 có đáp án

Giáo án văn học 3/4/20
Câu hỏi trắc nghiệm ôn tập bài 50: Thực hành: Viết báo cáo về đặc điểm tự nhiên của Ô-xtrây-li-a, địa 7

Câu hỏi trắc nghiệm ôn tập bài 50: Thực hành: Viết báo cáo về đặc điểm tự nhiên của Ô-xtrây-li-a, địa 7

kimcuc 3/4/20
Câu hỏi trắc nghiệm ôn tập bài 49: Dân cư và kinh tế châu Đại Dương, địa 7

Câu hỏi trắc nghiệm ôn tập bài 49: Dân cư và kinh tế châu Đại Dương, địa 7

kimcuc 3/4/20
Câu hỏi trắc nghiệm ôn tập bài 48: Thiên nhiên châu Đại Dương, địa 7

Câu hỏi trắc nghiệm ôn tập bài 48: Thiên nhiên châu Đại Dương, địa 7

kimcuc 3/4/20
Câu hỏi trắc nghiệm ôn tập bài 47: Châu Nam Cực - châu lục lạnh nhất thế giới, địa 7

Câu hỏi trắc nghiệm ôn tập bài 47: Châu Nam Cực - châu lục lạnh nhất thế giới, địa 7

kimcuc 3/4/20
Câu hỏi trắc nghiệm ôn tập bài 46: Thực hành: Sự phân hóa của thảm thực vật ở sườn đông và sườn tây của dãy núi An-đet, địa 7

Câu hỏi trắc nghiệm ôn tập bài 46: Thực hành: Sự phân hóa của thảm thực vật ở sườn đông và sườn tây của dãy núi An-đet, địa 7

kimcuc 3/4/20
Câu hỏi trắc nghiệm ôn tập bài 45: Kinh tế Trung và Nam Mĩ (tiếp theo), địa 7

Câu hỏi trắc nghiệm ôn tập bài 45: Kinh tế Trung và Nam Mĩ (tiếp theo), địa 7

kimcuc 3/4/20
Câu hỏi trắc nghiệm ôn tập bài 44: Kinh tế Trung và Nam Mĩ, địa 7

Câu hỏi trắc nghiệm ôn tập bài 44: Kinh tế Trung và Nam Mĩ, địa 7

kimcuc 3/4/20

People are discussing about...

G
Giáo án văn học

Đề 3 Ôn luyện ngữ văn 6

I - TRẮC NGHIỆM (2 điểm) Trả lời các câu hỏi dưới đày bằng cách khoanh tròn chữ cái trước câu trả lời đúng. (Mỗi câu đúng được 0,25 điểm) 1. Nhân vật chính trong truyền thuyết Sơn Tinh, Thuỷ Tinh là ai? A. Sơn Tinh B. Thủy Tinh c. Vua Hùng và Mị...
Đề 3 Ôn luyện ngữ văn 6
G
6 360ÔLNV6-B​
Gợi ý đáp án
Câu
1​
2​
3​
4​
5​
6​
7​
8​
Đáp án
D​
B​
B​
c​
c​
D​
D​
C

II - Tự LUẬN (5 điểm)
1. (2 điểm)
Có thể tham khảo ý kiến sau: Đó là ý kiến đúng, bởi vì: hai vị thần một người là chúa vùng non cao, một người là chúa vùng nước thẳm, nhưng đồ sính lễ mà vua đưa ra với hai vị thần giống nhau. Đó là những sản vật thuộc vùng Scm Tinh cai quản, Sơn Tinh sẽ dễ tìm hơn Thuý Tinh.
2. (6 điểm)
Sơn Tinh, Thủy Tinh là những nhân vật tưởng tượng, không phải là nhân vật có thật trong lịch sử. Tuy nhiên, hình tượng nhân vật Sơn Tinh, Thuỷ Tinh lại có ý nghĩa khái quát được hiện tượng lũ lụt và sức mạnh, ước mơ chế ngự thiên tai của nhân dân ta. Từ đó có thể thấy được thái độ. cách đánh giá của người xưa đối với hai nhân vật này:
- Thuỷ Tinh là hiện tượng mưa bão, lũ lụt xảy ra hàng năm, được hình tượng hoá thành kẻ thù hung dữ, kẻ thù truyền kiếp của con người với sức mạnh vỏ cùng đáng sợ.
- Sơn Tinh là sức mạnh và ước mơ chiến thắng thiên tai của người xưa được hình tượng hoá. Tám vóc, tài năng và khí phách của Sơn Tinh là biếu tượng cho chiến công của người Việt cổ trong cuộc đấu tranh chống bão lũ ở lưu vực sông Hồng và sông Đà. Sơn Tinh chiến thắng Thủy Tinh mặc dù Thủy Tinh có sức mạnh ghê gớm, có phép thuật cao cường chứng tỏ niềm tin của người xưa: thiên tai dù có sức tàn phá đến đâu nhưng con người văn có thể chế ngự, giành chiến thắng.
- Viộc Sơn Tinh trờ thành con rể vua Hùng có ý nghĩa đề cao quyền lực của các vua Hùng, đề cao chiến công, kì tích dựng nước của thời đại các vua Hùng.
G
Giáo án văn học

Đề 2 ôn luyện ngữ văn 6

ĐỀ 2 I - TRẮC NGHIỆM (2 điểm) Trả lời các câu hỏi dưới đây bằng cách khoanh tròn chữ cái trước câu trả lời đúng. (Mỗi câu đúng được 0,25 điểm) 1. Dòng nào nêu cách hiểu đúng- về nhân vật Thánh Gióng? A. Thánh Gióng là nhân vật có thật trong lịch...
Đề 2 ôn luyện ngữ văn 6
G
Gợi ý đáp án
I - TRẮC nghiệm

Câu
1​
2​
3​
4​
5​
6​
7​
8​
Đáp án
C​
C​
B​
D​
D​
B​
D​
C​

II-TựLUẬN (8điểm)
1. ( 3 điềm)
Cần nêu được các ý sau:
- Gióng lớn nhanh như thổi, vươn vai biến thành tráng sĩ là để đạt đến sự phi thường (trong quan niệm thời cổ, người anh hùng phải khổng lổ về thể xác, sức mạnh, chiến công).
- Hình tượng Gióng với cái vươn vai thần kì thể hiện sự trưởng thành vượt bậc về tư thế, tầm vóc của dân tộc trước nạn ngoại xâm.
2. (5 điểm)
Cần nêu được ý nghĩa của hình tượng Thánh Gióng:
- Là hình tượng rực rỡ, tiêu biểu của người anh hùng đánh giặc cứu nước.
- Là người anh hùng mang trong mình sức mạnh của cộng đồng buổi đầu dựng nước: sức mạnh của tổ tiên, thần thánh, sức mạnh của tập thể cộng đồng, sức mạnh của thiên nhiên, kĩ thuật,...
- Là biểu tượng đẹp về lòng yêu nước, khả năng và sức mạnh quật khởi của dân tộc.
G
Giáo án văn học

Đề 1 ôn luyện ngữ văn 6

Đề 1 I - TRẮC NGHIỆM (2 điểm) Trả lời các câu hỏi dưới đây bằng cách khoanh tròn chữ cái trước câu trả lời đúng. {Mỗi câu đúng được 0,25 điểm) 1. Dòng nào nêu đúng định nghĩa truyền thuyết! A. Là truyện kể về nguồn gốc các vị vua và sự...
Đề 1 ôn luyện ngữ văn 6
G
Gợi ý đáp án

I - TRẮC NGHIỆM

Câu
1​
2​
3​
4​
5​
6​
7​
8
Đáp án
D​
A​
D​
D​
D​
B​
C​
A

II-Tự LUẬN (8 điểm)
1. (3 điểm)
- Chi tiết tưởng tượng kì ảo là chi tiết không có thật, được sáng tạo nhằm những mục đích nhất định.
- Chi tiết kì ảo trong truyện là chi tiết thần báo mộng cho Lang Liêu (“Trong trời đất, không gì quý bằng hạt gạo...”)- Đây là chi tiết thần kì làm tăng sức hấp dẫn cho truyện. Trong các lang, chỉ có Lang Liêu là được thần khuyên bảo, giúp đỡ. Chi tiết này còn có ý nghĩa đề cao giá trị của hạt gạo, đề cao nghề nông và thể hiện sự trân trọng sản phẩm lao động do con người làm ra.
2. (5 điểm)
Khi nói cảm nghĩ về nhân vật Lang Liêu, cần chú ý:

- Cảm nghĩ phải gắn với cuộc đời. phẩm chất của nhân vật. Cần nêu suy nghĩ của mình về các chi tiết: Lang Liêu là người thiệt thòi nhất, có tài có đức hơn hẳn các lang khác, chàng là người duy nhất hiểu được ý vua cha khi nhà vua mở cuộc đua tài để chọn người nối ngôi. Chàng cũng là người thực hiện được ý thần, làm ra được lễ vật giàu ý nghĩa để tế lễ Tiên vương.
H
Huong Nguyen

Ôn tập Ngữ văn 6

1. Con Rồng cháu Tiên I. TRẮC NGHIỆM Đọc kĩ đoạn trích dưới đây, sau đó trả lời các câu hỏi trắc nghiệm bằng cách khoanh tròn vào chữ cái đầu tiên của mỗi câu trả lời đúng. Ngày xưa, ở miền đất Lạc Việt, cứ như bây giờ là Bắc Bộ nước ta, có...
Ôn tập Ngữ văn 6
H
Sự việc và nhân vật trong văn tự sự

Câu 1. Sự việc trong văn tự sự là gì?

A. Sự việc trong văn tự sự được trình bày một cách cụ thể về thời gian, địa điểm, nhân vật, có nguyên nhân- diễn biến- kết quả được sắp xếp theo trình tự nhất định
B. Là những sự việc được kể theo thứ tự sự việc bắt đầu đến sự việc kết thúc
C. Là sự hành động của nhân vật trong truyện
D. Cả 3 ý kiến trên

Đáp án A

Câu 2. Nhân vật trong văn tự sự là gì?

A. Là người làm việc đồng thời là người thể hiện và nói tới trong văn bản
B. Nhân vật được thể hiện thông qua các phương diện: tên gọi, lai lịch, hình dáng, hành động, tính nết
C. Có nhân vật chính, nhân vật phụ
D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án B

Câu 3. Hoàn thiện các nội dung cụ thể của các yếu tố sau trong truyện Bánh chưng, bánh giầy:

A. Nhân vật:….
B. Địa điểm….
C. Thời gian:…
D. Nguyên nhân:…
Đ. Diễn biến:…
E. Kết quả:…

Đáp án:

A. Nhân vật: vua Hùng, Lang Liêu, các lang, vị thần
B. Địa điểm: nước Văn Lang
C. Thời gian: Thời vua Hùng thứ 6
D. Nguyên nhân: Vua Hùng đã già yếu, muốn truyền ngôi cho các lang, ra thử thách các lang phải làm lễ vật cúng tiên Vương vừa ý vua nhất
Đ. Diễn biến: Lang Liêu được thần mách cho cách làm bánh, các lang khác thi nhau tìm kiếm thức quý, của ngon vật lạ dâng lễ
E. Kết quả: bánh chưng, bánh giầy của Lang Liêu được lựa chọn cúng tế. Lang Liêu được chọn kế vị

Câu 4. Ai là nhân vật chính trong truyện bánh chưng, bánh giầy?

A. Vua Hùng vương
B. Lang Liêu
C. Tiên vương
D. Các lang, trời, đất

Đáp án B

Câu 5. Nhận xét đúng về vai trò của nhân vật phụ trong tác phẩm tự sự?

A. Đóng vai trò quan trọng trong việc thể hiện tư tưởng của tác phẩm
B. Không góp vai trò gì trong tác phẩm
C. Tuy có vai trò thứ yếu nhưng vô cùng cần thiết cho sự phát triển của truyện
D. Quan hệ mật thiết với các nhân vật khác trong tác phẩm

Đáp án C

Câu 6. Trong văn tự sự, nhân vật có mối quan hệ thế nào với sự việc?

A. Liên quan mật thiết
B. Liên quan ít
C. Liên quan ít hoạc nhiều
D. Không có mối liên quan nào

Đáp án C

Câu 7. Sự việc Âu Cơ đẻ ra bọc trăm trứng, từ trăm trứng nở ra một trăm người con, là sự việc chính, đúng hay sai?

A. Đúng
B. Sai

Đáp án B
→ Chi tiết này là sự sáng tạo của dân gian, đây là chi tiết không có thật trong thực tế

Câu 8. Nhân vật nào là nhân vật phụ trong truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh

A. Sơn Tinh
B. Thủy Tinh
C. không có nhân vật phụ
D. Các bô lão

Đáp án D

Câu 9. Chi tiết vua Hùng tổ chức kén rể cho công chúa Mị Nương là sự việc chính, đúng hay sai?

A. Đúng
B. Sai

Đáp án A

Câu 10. Sự kiện nào trong các sự việc dưới đây không có trong truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh?

A. Vua Hùng tổ chức kén rể cho công chúa
B. Sơn Tinh, Thủy Tinh đến cầu hôn
C. Thủy Tinh đến sau tức giận, đem quân đánh Sơn Tinh
D. Lang Liêu làm bánh chưng, bánh giầy tế tiên Vương

Đáp án D
→ Chi tiết này trong truyền thuyết Bánh chưng, bánh giầy

Nguồn: Tổng hợp
H
Sự tích Hồ Gươm
I. TRẮC NGHIỆM

Đọc kĩ đoạn trích dưới đây, sau đó trả lời các câu hỏi trắc nghiệm bằng cách khoanh tròn vào chữ cái đầu tiên của mỗi câu trả lời đúng.

Vào thời giặc Minh đặt ách đô hộ ở nước Nam, chúng coi dân ta như cỏ rác, làm nhiều điều bạo ngược, thiên hạ căm giận chúng đến xương tủy. Bấy giờ ở vùng Lam Sơn, nghĩa quân nổi dậy chống lại chúng, nhưng trong buổi đầu thế lực còn non yếu nên trong nhiều lần nghĩa quân bị thua. Thấy vậy, đức Long Quân quyết định cho nghĩa quân mượn thanh gươm thần để họ giết giặc.

[...] Về sau Thận gia nhập đoàn quân khởi nghĩa Lam Sơn. Chàng hăng hái, gan dạ, không nề nguy hiểm. Một hôm chủ tướng Lê Lợi cùng mấy người tùy tùng đến nhà Thận. Trong túp lều tối om, thanh sắt hôm đó tự nhiên sáng rực lên ở xó nhà. Lấy làm lạ, Lê Lợi cầm lên xem và thấy có hai chữ “Thuận Thiên” khắc sâu vào lưỡi gươm.

[...] Từ đó nhuệ khí của nghĩa quân ngày một tăng. Trong tay Lê Lợi, thanh gươm thần tung hoành khắp các trận địa, làm cho quân Minh bạt vía. Uy thế của nghĩa quân vang khắp nơi.

[...] Một năm sau khi đuổi giặc Minh, một hôm Lê Lợi - bấy giờ đã làm vua - cưỡi thuyền rồng dạo quanh hồ Tả Vọng. Nhân dịp đó, Long Quân sai Rùa Vàng lên đòi lại thanh gươm thần. Khi thuyền rồng tiến ra giữa hồ, tự nhiên có một con rùa lớn nhô đầu và mai lên khỏi mặt nước. Theo lệnh vua, thuyền đi chậm lại. Đứng ở mạn thuyền, vua thấy lưỡi gươm thần đeo bên người tự nhiên động đậy. Con Rùa Vàng không sợ người, nhỏ đầu lên cao nữa và tiến về phía thuyền vua. Nó đứng nổi trên mặt nước và nói: “Xin bệ hạ hoàn gươm lại cho Long Quân!”.

[...] Từ đó, hồ Tả Vọng bắt đầu mang tên là Hồ Gươm hay hồ Hoàn Kiếm.

Câu 1. Trong truyền thuyết Sự tích Hồ Gươm có đề cập đến cuộc khởi nghĩa nào trong lịch sử dân tộc?

A. Khởi nghĩa Hai Bà Trưng.
B. Khởi nghĩa Lí Bí.
C. Khởi nghĩa Lam Sơn do Lê Lợi lãnh đạo.
D. Khởi nghĩa Tây Sơn do ba anh em Nguyễn Nhạc lãnh đạo.

Câu 2. Giặc ngoại xâm được nhắc đến trong truyền thuyết Sự tích Hồ Gươm là giặc nào?

A. Giặc Ân.
C. Giặc Thanh.
B. Giặc Minh.
D. Giặc Tống.

Câu 3. Địa bàn diễn ra cuộc khởi nghĩa được nhắc đến trong truyền thuyết thuộc tỉnh nào của nước ta?

A. Thanh Hóa
B. Hà Tĩnh.
C. Nghệ An.
D. Hà Nội.

Câu 4. Trong truyền thuyết Sự tích Hồ Gươm, đức Long Quân quyết định cho nghĩa quân mượn vật gì?

A. Thanh gươm thần.
B. Chiếc nỏ thần.
C. Bản đồ chỉ dẫn vào doanh trại quân giặc.
D. Lá cờ thêu sáu chữ vàng.

Câu 5. Nhân vật nào trong truyền thuyết nhận được thanh gươm đầu tiên?

A. Lê Lợi.
B. Lê Lai.
C. Nguyễn Trãi.
D. Lê Thận.

Câu 6. Sau khi nhận được báu vật của đức Long Quân, uy thế của nghĩa quân như thế nào?

A. Mạnh lên gấp bội và đuổi được quân xâm lược ra khỏi bờ cõi.
B. Ngày một tăng, đánh thắng nhiều trận, làm cho quân xâm lược hoang mang.
C. Không có nhiều thay đổi do không có người biết sử dụng.
D. Yếu hơn so với lúc chưa có báu vật.

Câu 7. Ý nghĩa của truyền thuyết Sự tích Hồ Gươm là gì?

A. Ca ngợi tính chất chính nghĩa, tính nhân dân của cuộc khởi nghĩa do Lê Lợi lãnh đạo.
B. Lên án hành động xâm lược của quân giặc đồng thời thể hiện khát vọng hòa bình của nhân dân ta.
C. Giải thích tên gọi hồ Hoàn Kiếm.
D. Cả A, B và C đều đúng.

Câu 8. Trên báu vật của đức Long Quân có khắc hai chữ gì và ý nghĩa của nó ra sao?

A. Hai chữ “Hoàn Kiếm”, có ý nghĩa là trả kiếm.
B. Hai chữ “Minh Công”, có nghĩa là gươm được trao cho người tài giỏi.
C. Hai chữ “Thuận Thiên”, có nghĩa là thuận theo ý trời.
D. Hai Chữ “Tả Vọng”, có nghĩa là gươm được giao ở hồ Tả Vọng.

Câu 9. Vì sao đức Long Quân lại cho nghĩa quân Lam Sơn và Lê lợi mượn gươm báu?

A. Vì Lê Lợi đã nhiều lần cầu khấn đức Long Quân cho mượn gươm.
B. Vì đức Long Quân muốn thử tài và đức của Lê lợi.
C. Vì thế lực của nghĩa quân còn non yếu.
D. Vì đức Long Quân muốn thử tác dụng của báu vật.

Câu 10. Trong truyền thuyết Sự tích Hồ Gươm, đức Long Quân đã sai ai lên đòi lại báu vật?

A. Rùa Vàng.
B. Tự Đức Long Quân đi lấy.
C. Long Vương.
D. Cung nữ.

Nguồn: Tổng hợp
H
TỰ LUẬN
Tóm tắt truyền thuyết Sự tích Hồ Gươm.

Gợi ý trả lời:

Truyền thuyết Sự tích Hồ Gươm ca ngợi cuộc kháng chiến của nhân dân ta chống quân Minh do Lê Lợi lãnh đạo. Cuộc khởi nghĩa mang tính chất chính nghĩa, vừa hợp ý trời, vừa phải lòng dân nên đi đến thắng lợi cuối cùng.

Truyền thuyết Sự tích Hồ Gươm kể lại những điều bạo ngược do quân Minh gây ra khi chúng đô hộ nước ta. Đứng trước tình cảnh đó, Lê Lợi đã tập hợp nhân dân, dựng cờ khởi nghĩa. Ban đầu, cuộc khởi nghĩa diễn ra trong thế yếu nên liên tiếp bị thất bại. Đức Long Quân quyết định cho nghĩa quân mượn thanh gươm thần để trừ giặc.

Thông qua một người đánh cá tên là Lê Thận, nghĩa quân có được lưỡi gươm thần. Ít lâu sau, Lê Lợi bị giặc đuổi phải chạy vào rừng và bắt gặp chuôi gươm trên cây đa, đem tra lưỡi gươm do Lê Thận trao vào chuôi gươm thì vừa như in, từ đó Lê Lợi có được gươm thần. Từ khi có gươm thần, thanh thế của nghĩa quân mạnh lên rất nhiều, đánh thắng quân giặc nhiều trận và tiến tới đánh tan quân xâm lược.

Một năm sau khi thắng giặc và lên ngôi vua, Lê Lợi đi chơi thuyền ở hồ Tả Vọng, đức Long Quân sai Rùa Vàng lên đòi lại gươm thần. Từ đó, hồ Tả Vọng có tên là hồ Hoàn Kiếm.

Nguồn: Tổng hợp
H
Đáp án Trắc nghiệm bài Sự tích Hồ Gươm
Câu12345678910
Đáp ánCBAADBDCCA

Nguồn: Tổng hợp
H
Chủ đề và dàn bài của bài văn tự sự

Câu 1. Chủ đề trong văn bản là gì?

A. Là một trong những tác phẩm là ý cơ bản, tư tưởng chính mà người kể muốn thể hiện trong tác phẩm đó
B. Chủ đề là cái người ta muốn ngợi ca, khẳng định, phê phán, lên án qua những điều được kể
C. Chủ đề đôi khi không phải là hiện thực được kể lại trong câu chuyện
D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 2. Trong văn tự sự yếu tố nào là quan trọng nhất?

A. Kể
B. Tả
C. Biểu cảm
D. Nghị luận

Đáp án: A
→ Yếu tố kể, thuật truyện là yếu tố quan trọng nhất của tự sự

Câu 3. Phần mở bài của bài văn tự sự có nhiệm vụ gì?

A. Giới thiệu, kể về diễn biến của sự việc
B. Kể cụ thể, chi tiết hóa
C. Kể theo trình tự không gian, thời gian, trình bày sự việc
D. Khép lại câu chuyện, thể hiện kết cục của truyện

Đáp án: A
→ Thường phần mở bài của văn tự sự để giới thiệu về sự việc (thời gian, không gian)

Câu 4. Phần thân bài của câu tục ngữ thể hiện điều gì?

A. Giới thiệu chung về nhân vật, sự kiện
B. Kể diễn biến của sự việc
C. Kể kết cục của sự việc
D. Nêu ý nghĩa của bài học

Đáp án: D
→ Thân bài thường nêu ý nghĩa của bài học của câu tục ngữ

Câu 5. Trước khi viết bài có cần phải lập dàn bài không, vì sao?

A. Không cần thiết, vì thầy, cô giáo không chấm dàn bài của bài viết văn tự sự
B. Không cần thiết, bởi đã quen với văn tự sự, viết dàn ý sẽ mất thời gian
C. Có thể cần, có thể không, phụ thuộc vào việc em muốn kể ít hay nhiều sự việc
D. Rất cần thiết vì dàn bài sẽ giúp em viết bài văn tự sự đầy đủ ý, có trình tự, chặt chẽ, hợp lí

Đáp án: D
→ Dàn bài là bước chuẩn bị vô cùng quan trọng trước khi bắt đầu viết một bài văn

Câu 6. Lựa chọn những sự việc chính trong phần thân bài của bài văn kể chuyện về sự tích Hồ Gươm

A. Nghĩa quân Lam Sơn nổi dậy chống quân Minh
B. Đức Long Quân quyết định cho nghĩa quân mượn gươm thần
C. Lê Thận nhặt được lưỡi gươm lạ
D. Lê Lợi tìm được chuôi gươm nạm ngọc
E. Lê Thận dâng gươm lên cho Lê Lợi và thề một lòng với minh quân
G. Gươm thần mở đường cho nghĩa quân đánh giặc Minh
F. Nhà vua trả lại gươm thần khi Rùa Vàng xin lại gươm

Đáp án: B, C, D, E, G

Câu 7. Chủ đề của truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên là?

A. Công cuộc xây dựng nước Văn Lang- Âu Lạc
B. Nguồn gốc ra đời hình thành nhà nước
C. Nguồn gốc của các sự vật
D. Sự ra đời của người Việt

Đáp án C
→ Truyền thuyết nói về nguồn gốc ra đời của người Việt

Câu 8. Hãy tìm trật tự đúng về các bước tiến hành làm một bài văn tự sự em cho là hợp lí

A. Tìm hiểu đề; tìm ý, lập dàn ý, kể (viết thành văn)
B. Tìm hiểu đề; lập dàn ý, tìm ý; kể (viết thành văn)
C. Tìm ý, lập dàn ý; tìm hiểu đề; kể (viết thành văn)
D. Lập dàn ý, tìm hiểu, tìm ý; kể (viết thành văn)

Đáp án: B

Câu 9. Cách mở bài của truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh

A. Nêu hoàn cảnh, thời gian diễn ra câu chuyện
B. Nêu nhân vật, diễn biến câu chuyện
C. Nêu kết quả của câu chuyện
D. Nêu hoàn cảnh, diễn biến, thời gian diễn ra câu chuyện

Đáp án: A
→ Phần mở đầu của truyền thuyết Sơn Tinh, Thủy Tinh nêu thời gian, hoàn cảnh diễn ra cuộc kén rể của vua Hùng

Câu 10. Một bài văn tự sự có cần đầy đủ cả ba phần (mở bài, thân bài, kết bài) đúng hay sai?

A. Đúng
B. Sai

Đáp án: A
- Một bài văn tự sự cần có đầy đủ cả 3 phần: mở, thân, kết bài

Nguồn: Tổng hợp
T
Tieuthuyet

Các đề bài tập cuối tuần - Tiếng anh 4

Đề 1 1. Circle and Write. 2. Match 3. Read and Match. 4. Put the word in the right order. Nguồn: Tổng hợp
Các đề bài tập cuối tuần - Tiếng anh 4
T
ĐÁP ÁN đề 21
1.

1. d 2. b 3. a 4. b 5. a

2.

1. B 2.b 3. a 4. c 5. c

4.

1. ask 2. like 3. fish 4. juice 5. thank

5.

1. Chicken 2. food is fish 3. favourite drink is juice 4. favourite drink is milk

Nguồn: Tổng hợp
T
Đề 22
1. Write.


Bài tập cuối tuần môn Tiếng Anh lớp 4 Tuần 15


2. Circle and Write.

Bài tập cuối tuần môn Tiếng Anh lớp 4 Tuần 15


3. Read and match.

Bài tập cuối tuần môn Tiếng Anh lớp 4 Tuần 15


4. Write about where your family members were and what they did last Sunday.

Bài tập cuối tuần môn Tiếng Anh lớp 4 Tuần 15




Nguồn: Tổng hợp
T
ĐÁP ÁN đề 22
1. Write.

2 - sailed
3 - danced
4 - studied
5 - watched
6 - walked
7 - skipped
8 - cooked
9 - visited
10 - collected

2. Circle and Write.

1 - b; 2 - a; 3 - a; 4 - b; 5 - a

3. Read and match.

1 - C - b
2 - A - c
3 - B - a

4. Write about where your family members were and what they did last Sunday.

Học sinh tự trả lời.


Nguồn: Tổng hợp
L
Có đề và đáp án luôn này Hs sẽ rất dễ học bớt được mình sai và đúng luôn
T
Có đề và đáp án luôn này Hs sẽ rất dễ học bớt được mình sai và đúng luôn
ok b