• Trang chủ
  • Kiến thức
  • UI UX là gì? 5 yếu tố thiết kế giao diện website quan trọng ảnh hưởng người dùng

UI UX là gì? 5 yếu tố thiết kế giao diện website quan trọng ảnh hưởng người dùng

Mục tiêu hàng đầu của bất kỳ website nào là tăng nhận diện thương hiệu nhằm góp phần tăng doanh số bán hàng và tăng tốc độ phát triển của doanh nghiệp. Thiết kế UX/UI của website đóng vai trò vô cùng quan trọng trong mục tiêu này.

Thiết kế giao diện website giúp cải thiện trải nghiệm người dùng và sự hài lòng của khách hàng, cuối cùng giúp tăng số lượng người dùng của website cụ thể.

UX (viết tắt của User Experience) nghĩa là trải nghiệm người dùng. UX Designer sẽ chịu trách nhiệm về quá trình người dùng sử dụng sản phẩm.Thiết kế UX liên quan đến việc cung cấp các giải pháp giải quyết các điểm khó khăn và nhu cầu của khách hàng.

UI (viết tắt của User Interface) nghĩa là giao diện người dùng. UI bao gồm tất tần tật những gì mà người dùng nhìn thấy như, màu sắc, các icon, sử dụng fonts, button…

Thiết kế UI giúp truyền tải đi những thông điệp vô cùng cần thiết mà nhà cung cấp dịch vụ, sản phẩm hay nhà thiết kế muốn mang đến cho người dùng.

Thiết kế giao diện website ảnh hưởng rất lớn tới người dùng.

Với việc người dùng có nhiều lựa chọn và những sự thay thế cho các sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn đang cung cấp cho họ, khoảng thời gian bạn có được để thu hút sự chú ý của người dùng là khá ít. Giao diện người dùng và thiết kế trải nghiệm người dùng giúp lấy lòng tin của người tiêu dùng, cung cấp cho họ những gì họ đang tìm kiếm. Số lượng người tiêu dùng mà bạn đang nhận được trên trang web của mình có thể đo lường sự thành công của UI và UX.

Tầm quan trọng đối với website của thiết kế giao diện website

1. Giúp tăng mức độ tương tác của người dùng trên trang web của bạn

Cả giao diện người dùng và trải nghiệm người dùng đều giúp tích hợp các yếu tố đồ họa vào trang web, cho phép khách truy cập điều hướng qua lại giữa các trang trên website. Nếu khách truy cập không thấy trang web đó thú vị và hấp dẫn, rất có thể họ sẽ bỏ đi và chuyển sang một trong những đối thủ cạnh tranh.

Trong khi đó, các trang web có hình ảnh hấp dẫn và dễ điều hướng sẽ giúp thuyết phục người dùng ở lại trang web lâu hơn và xem kỹ hơn các sản phẩm/dịch vụ mà thương hiệu đang cung cấp.

Một thiết kế UI/UX tốt đồng nghĩa với việc nhiều người dùng tương tác hơn, nhiều người dùng tương tác sẽ biến thành khách hàng tiềm năng, cuối cùng là tăng doanh thu, cũng như nhận thức về thương hiệu của bạn.

2. Thiết kế giao diện website giúp xây dựng thương hiệu của bạn

Một trang web tập trung vào thiết kế giao diện website sẽ có được những khách hàng hài lòng và vui vẻ. Nếu bạn cho phép khách hàng có tiếng nói và để lại phản hồi về cách bạn có thể cải thiện trang web của mình, bạn có thể xác định tất cả các vấn đề nhỏ mà khách hàng có thể gặp phải khi họ truy cập trang web của bạn, cho phép bạn cải thiện dịch vụ của mình.

Điều này giúp nâng cao uy tín cho doanh nghiệp và giúp tạo mối quan hệ tốt với khách hàng của bạn.

3. Giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc

Thực hiện các thay đổi và cập nhật thường xuyên của doanh nghiệp đòi hỏi rất nhiều thời gian và tiền bạc. Tuy nhiên, thời gian, tiền bạc và công sức của bạn có thể được tiết kiệm và sử dụng ở một nơi khác nếu bạn tập trung vào việc phát triển trang web hiệu quả ngay từ đầu. Do đó, bạn nên xem xét trước các yêu cầu về thiết kế người dùng và giao diện người dùng cho một trang web.

4. Thiết kế UI/UX hiệu quả hỗ trợ SEO rất đáng kể

Xếp hạng SEO là một trong những khía cạnh quan trọng nhất góp phần tạo nên sự thành công của một trang web. Thiết kế giao diện website và SEO song hành với nhau và rất quan trọng trong việc giúp trang web xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm của Google.

Một thiết kế giao diện website tốt đồng nghĩa với góp phần thúc đẩy tốc độ tải trang nhanh, khả năng phản hồi trên thiết bị di động và cấu trúc URL thân thiện với người dùng, tất cả đều được tính vào chiến lược SEO hiệu quả.

5. Thiết kế UX làm tăng chuyển đổi trên trang web của bạn

Có rất nhiều trang web cung cấp các dịch vụ và sản phẩm tương tự. Khách hàng chủ yếu chọn trang web cung cấp trải nghiệm người dùng hấp dẫn và dễ dàng. Như được chỉ ra bởi một nghiên cứu, trải nghiệm người dùng được thiết kế tốt có thể tăng tỷ lệ chuyển đổi lên đến 400%.

Thiết kế website đảm bảo khả năng tiếp cận và khả năng sử dụng được tối ưu hóa cao nhất qua đó có thể tác động tối đa đến sự hài lòng của khách hàng. Không những vậy một trang web chú ý đến tầm quan trọng của thiết kế UI/UX cũng có thể làm tăng mức độ sẵn sàng của người dùng khi xem các sản phẩm đang được cung cấp.

Những website, ứng dụng phát triển đều có những giao diện thân thiện với người dùng và có trải nghiệm cảm xúc. Mỗi chủ doanh nghiệp khi đầu tư website không nên tiếc thời gian và công sức tìm bằng được thiết kế giao diện phù hợp nhất với tệp khách hàng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.