Các loại cây chữa bệnh xương khớp trong vườn nhà

Trong các loại cây chữa bệnh xương khớp, lá ngũ trảo là một trong những thảo dược đông y, dùng cho phòng ngừa và điều trị nhiều bệnh lý của cơ thể.  

Lá ngũ trảo là một trong các loại cây chữa bệnh xương khớp được biết đến như một công dụng hữu hiệu mà người xưa và người nay vẫn áp dụng.

Canh la ngu trao.JPG

Lá ngũ trảo biết đến với công dụng chữa đau nhức xương khớp

Đặc điểm nhận biết cây ngũ trảo

Trong dân gian, lá ngũ trảo còn được biết đến với nhiều cái tên khác nhau tùy thuộc vào địa điểm vùng. Chắc hẳn bạn đã nghe nói đến một trong những cái tên như cây mẫu kinh, hoàng kinh, ngũ trảo phong, chân chim…Đây vẫn là cây ngũ trảo theo tên gọi chính thống.

Cây ngũ trảo dù có rất nhiều tác dụng nhưng không phải là một cây hiếm hay mọc trên rừng núi, cây thường thấy mọc hoang hoặc trồng làm hàng rào cảnh. Trong các loại cây chữa bệnh xương khớp, lá ngũ trảo trừ thấp, bại liệt do tai biến; hay các bệnh thông thường như cảm mạo, hỗ trợ cho lưu thông huyết mạch, kích thích hệ tiêu hóa…

ntt.jpg

Đặc điểm nhận biết cây ngũ trảo

Cây ngũ trảo có chiều cao trung bình từ 3 – 5m, thuộc vào họ thân gỗ. Hoa có màu tím mọc ở đầu cành, thời điểm ra hoa thường tập trung vào tháng 11. Lá của cây là bộ phận được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh. Trung bình có khoảng 5 lá mọc ra trên một chét cành, lá nhọn ở đầu, hình răng cưa với đường gân lớn ở giữa và những gân nhỏ tỏa đều 2 bên.

Tác dụng của lá ngũ trảo trong y học

Trong y học cổ truyền , lá ngũ trảo được dùng làm thuốc chữa bệnh cực kỳ hữu hiệu và lành tính cho cơ thể. Lá có tính ấm, vị hơi the đắng và mùi thơm tươi ngái.

Từ lâu trong dân gian đã biết đến tác dụng của cây dùng làm thuốc chữa các bệnh:

– Cảm, sổ mũi, nhức đầu, sốt.

– Đau bụng kinh, kinh bế gây ra đau bụng.

– Cải thiện tình trạng của hệ tiêu hoá: giúp dễ tiêu, lấy lại cảm giác ngon miệng.

– Trị đau nhức xương khớp, bong gân, hỗ trợ trong điều trị đau lưng do gai cột sống gây ra.

Bài thuốc lá ngũ trảo chữa đau nhức xương khớp

Bên cạnh các loại các loại cây chữa bệnh xương khớp, lá ngũ trảo chữa đau nhức xương khớp được biết đến như một bài thuốc nam hiệu quả, lành tính và mang lại tác dụng nhanh chóng mà không hề tốn kém.

Chữa các bệnh lý về đau xương khớp, biểu hiện ra các triệu chứng cụ thể như bong gân, va đập bầm tím, đau lưng do gai cột sống…là một trong những công dụng điển hình thường được áp dụng của lá ngũ trảo

  • Lá ngũ trảo chữa đau xương khớp, bong gân, bầm tím

Để cải thiện tình trạng đau nhức từ xương, thực hiện bài thuốc dùng lá ngũ trảo với công đoạn sau :

– Dùng lá ngũ trảo tươi đã rửa sạch, để nước cho vào nồi/chảo sao đến khi nóng lên và thấy lá chuyển sang màu sậm.

– Lấy ngay phần lá vừa sao cho vào một miếng vài dài, để vừa đủ ấm bọc vào phần xương khớp bị đau, bong gân hay trật.

– Chờ cho lá nguội tiếp tục sao và băng tiếp.

Mỗi ngày thực hiện 3 lần, lặp lại đều đặn trong vòng 5 ngày liên tiếp. Tình trạng đau nhức xương khớp của người bệnh sẽ cải thiện rõ rệt. 

  • Lá ngũ trảo chữa đau lưng do gai cột sống

tải xuống.jpg

Lá ngũ trảo chữa đau lưng do gai cột sống

Bên cạnh công dụng giảm đau nhức xương khớp thông thường, bệnh đau nhức cột sống lưng do gai xương chèn ép cũng nên thực hiện dùng bài thuốc từ lá ngũ trảo kết hợp cùng 2 loại thảo dược khác:

– Lá ngũ trảo, bồ công anh và lá đại tướng quân sau khi rửa sạch, để ráo cho vào cối giã nhỏ. Cũng có thể xay đều cùng với ít muối hột.

– Trộn thêm ít rượu trắng 40 độ vào hỗn hợp vừa giã.

– Lấy thuốc vừa trộn cho lên sao nóng, cho vào tấm vải dài, hoặc đắp trực tiếp lên cột sống lưng bị đau nhức.

Liên tục thực hiện bài thuốc này mỗi ngày, đều đặn trong một tuần người bệnh có thể cử động thắt lưng bình thường.

Không nên sử dụng lá ngũ trảo cho những người có thể trạng yếu, đang bị suy nhược hay táo bón. Nên tham khảo qua ý kiến của lương y, bác sĩ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe trước khi áp dụngCác loại cây chữa bệnh xương khớp là bài thuốc dân gian tuyệt vời, chỉ cần sử dụng đúng cách, thời gian phù hợp sẽ thấy những triệu chứng của bệnh cải thiện rõ rệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.