Các nguyên tắc dinh dưỡng thể hình cho nữ

Nếu như trước kia khi nghĩ đến gym thì người ta nghĩ ngay đến những chàng trai với vóc dáng 6 múi săn chắc và khỏe mạnh; thì hiện nay với mong muốn có được một vóc dáng như ý, ngày càng nhiều chị em tìm đến với gym như một giải pháp để hiện thực hóa mong muốn của mình.

Để thực hiện mong muốn của mình, ngoài việc tập luyện nghiêm túc, bài bản thì chế độ dinh dưỡng khoa học là một trong những yếu tố góp phần đem lại kết quả tốt nhất. Tuy nhiên, với những chị em mới tập và thậm chí là tập lâu, khái niệm về dinh dưỡng cho người tập thể hình khá là mơ hồ.

Vì vậy, hôm nay giaoanchuan.com xin gửi tới chị em những nguyên tắc dinh dưỡng thể hình cho nữ một cách đầy đủ và dễ hiểu nhất.

1. Uống đủ nước mỗi ngày

Nước chiếm 70-75% cơ thể mỗi người, là môi trường của cơ thể và là yếu tố quan trọng nhất tham gia vào các quá trình hoạt động của cơ thể. Theo các chuyên gia, lượng nước cần uống mỗi ngày đối với người bình thường là 2 lít, còn với người tập thể hình thì lượng nước cần lên đến 2,5- 3 lít mỗi ngày. Chắc hẳn, rất nhiều chị em bất ngờ khi nước được coi trọng trong chế độ dinh dưỡng thể hình cho nữ đến vậy.

Chúng ta hãy cùng xem những nguyên nhân làm cho nước trở nên quan trọng đối với người tập:

– Cơ thể con người phần lớn là nước (70- 75% cơ thể).

– Nước đóng vai trò là môi trường, có chức năng làm sạch, đẩy độc qua đường mồ hôi hay nước tiểu.

– Nước góp phần không nhỏ vào các quá trình: tạo ra năng lượng, trao đổi chất, phản ứng hóa sinh, đốt cháy mỡ… Nếu không có nước thì bất kì hoạt động hay quá trình nào của cơ thể đều bị dừng lại.

– Nước làm giảm cảm giác thèm ăn.

Nước mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể.

Như vậy, việc bổ sung nước là việc cần thiết và thực sự quan trọng trong quá trình hiện thực hóa mong muốn có được vóc dáng nóng bỏng và cơ thể săn chắc của chị em phụ nữ.

2. Bổ sung đầy đủ chất đạm (Protein).

Protein là tham gia vào quá trình tạo ra cơ bắp của cơ thể. Đây là một trong những lý do quan trọng nhất làm cho protein được coi trọng trong chế độ dinh dưỡng thể hình cho nữ.

Mức 1,1 gr/kg protein là mức khuyên dùng  mỗi ngày đối với cơ thể bình thường. Tuy nhiên, với mục đích tăng cơ bắp, giảm mỡ thừa thì lượng protein mà người tập cần luôn phải gấp đôi. Thậm chí, với những người ngày đầu tham gia vào quá trình tập thì lượng protein cần phải gấp ba lượng khuyên dùng với người thường trong ít nhất 6 tháng đầu.

Để có thể bổ sung đầy đủ lượng  protein cần thiết, chúng ta có thể tìm đến những thực phẩm giàu protein như: Thịt nạc, trứng, sữa, cá hồi, súp lơ xanh, rau bina, chuối, bơ, táo…

Kết quả hình ảnh cho thịt nạc

Các sản phẩm từ thịt cung cấp nguồn protein tốt nhất

3. Tăng hàm lượng tinh bột.

Cơ bắp săn chắc một phần là do tinh bột trữ ở dạng glycogen. Lượng tinh bột cần hấp thụ mỗi ngày tùy vào cân nặng mỗi người. Đặc biệt, tinh bột ở các trái cây, yến mạch hay ngũ cốc nguyên hạt là những tinh bột mang đặc tính hấp thụ chậm sẽ tốt và mang lại hiệu quả hơn những tinh bột hấp thụ nhanh như ở lúa mỳ, lúa gạo… Chính vì vậy, việc hấp thụ những tinh bột có đặc tính hấp thụ chậm là một trong những biện pháp không thể thiếu khi xây dựng chế độ dinh dưỡng thể hình cho nữ.

4. Xây dựng thực đơn ăn uống điều độ và cân đối.

Ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thì việc ăn uống với những hàm lượng đạt chuẩn cùng thời gian ăn uống hợp lý là cách thực hiện chế độ dinh dưỡng thể hình cho nữ hiệu quả nhất. Việc chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, mỗi bữa cách nhau 2-3 tiếng nhằm giúp cơ thể có được nguồn năng lượng phát triển suốt ngày dài năng động đồng thời giúp cho cơ bắp phát triển.

Kết quả hình ảnh cho ăn uống đúng giờ

Ăn uống đúng giờ để vừa khỏe vừa đẹp

Thực đơn luôn cần phải chặt chẽ và cân đối trong từng bữa ăn từ lượng protein hay tinh bột và thậm chí là calo để giúp người tập có được vóc dáng như ý và duy trì nó ngay cả khi đã đạt được.

Trên đây là các nguyên tắc dinh dưỡng thể hình cho nữ. Hy vọng rằng những kiến thức trên sẽ giúp chị em phụ nữ hiểu rõ và đạt được hiệu quả cao nhất trong việc luyện tập và duy trì vóc dáng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.