Điểm mặt những sát thủ thầm lặng của đường tiêu hoá

Rượu bia, kẻ thù số 1 của đường tiêu hoá

Từ lâu chúng ta đã biết tác hại của rượu bia là vô cùng nghiêm trọng với cơ thể và vận động thần kinh của con người. Nhưng một trong những tác động nghiêm trọng không kém ấy mà không phải ai cũng tường tận là sự huỷ hoại của rượu bia lên đường tiêu hoá. Điểm mặt những sát thủ thầm lặng của đường tiêu hoá không thể thiếu kẻ thù rượu bia.

Những tác động lên hệ tiêu hoá của rượu bia có những triệu chứng ban đầu như tiêu chảy, táo bón, đau bụng, và là nguyên nhân của nhiều bệnh về dạ dày, tá tràng…Nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra những hậu quả xấu lên nhịp sống sinh hoạt bình thường, khiến người xanh xao gầy yếu, tâm trạng mệt mỏi buồn bực, cơ thể thiếu các dưỡng chất cần thiết và từ đó dẫn đến nhiều khả năng tiếp cận các bệnh ung thư nguy hiểm, mang lại nhiều đau đớn trước khi đối mặt với nguy cơ tử vong. Chỉ tên điểm mặt những sát thủ thầm lặng của đường tiêu hoá không thể thiếu chất cồn độc hại này.

images (1) - Copy.jpg

Điểm mặt những sát thủ thầm lặng của đường tiêu hoá

1.Rượu bia gây tổn thương trực tiếp lên hệ tiêu hoá

 Viêm loét dạ dày cấp

Người uống rượu có biểu hiện buồn nôn, nôn hết thức săn sau khi nhậu nhẹt uống rượu, miệng có mùi khó chịu, nôn ra các dịch hôi chua, đôi khi có cả máu, người sốt đến 39 – 40 độ C. Vùng thượng vị bị đau từng hồi khi âm ỉ khi dữ dội, người nóng rát, cảm thấy chán ăn, ăn uống khó tiêu….Viêm dạ dày cấp có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm nếu người bệnh không ngưng sử dụng các chất kích thích có hại lên dạ dày, đặc biệt là rượu bia.

ngan-ly-khong-say-uong-ruou-bia-khong-say-xin-dip-tet.jpg

Sau những cuộc vui bạn sẽ đối mặt với quả nghiêm trọng và lâu dài

Khi có những biểu hiện trên cần bổ sung thực phẩm lành mạnh, dễ tiêu dưới dạng chất lỏng, loãng và mềm. Khi ăn ăn chậm nhai kỹ, nên chia ra làm nhiều bữa nhỏ trong ngày để giảm tải áp lực lên dạn dày và ruột non. Trong trường hợp người bệnh nôn liên tục cần bổ sung nước điện giải cho cơ thể hồi phục.

Bệnh viêm đại dày cấp tính tuy biểu hiện nhanh và các triệu chứng dồn dập nhưng nếu điều trị nghỉ ngơi đúng cách sẽ hồi phục sớm trong vài giờ đến vài ngày. Người bệnh có thể hoàn toàn bình phục nhưng tuyệt đối không lặp lại thói quen nguy hiểm này, gây huỷ hoại nghiêm trọng lên chức năng bình thường của hệ tiêu hoá và hoạt động cơ thể nói chung.

Nếu tiếp tục uống rượu bia dù cơ thể có những phản ứng kích thích này, người bệnh sẽ có nguy cơ bị viêm dạ dày mãn tính và giảm khả năng đề kháng miễn dịch của cơ thể nghiêm trọng. Dạ dày đã có dấu hiệu bị tổn thương do bia rượu nên tránh những đố uống, thức ăn có tính cay nóng, kích thích và thực phẩm dễ gây đầy hơi khó tiêu.

Hội chứng ruột kích thích (IBS)

Đây thực sự là sát thủ thầm lặng của đường tiêu hoá khi không có những biểu hiện “ồn ào” như viêm loét dạ dày cấp. Người bệnh sẽ có những biểu hiện đi ngoài 3 đến 4 ngày một lần, đặc biệt trong thời điểm hôm sau của cuộc nhậu. Khi đại tiện bụng thường có những cơn đau âm ỉ, đau khi đau quặn và đi xong cảm thấy dễ chịu. Có những trường hợp đau thắt ở hậu môn, đi ngoài rất lâu dù phân lỏng, tình trạng giống như bị táo bón. Bụng thường có cảm giác ì ạch, trướng bụng khó tiêu và đôi khi buôn nôn.

Tình trạng này sẽ kéo dài trong vài ngày và bình phục bình thường mà không cần điều trị. Tuy nhiên sẽ lặp lại mỗi lần người bệnh sử dụng rượu bia không kiểm soát, dần dẫn dẫn đến những tổn thương nghiệm trọng và nặng nề lên đường tiêu hoá nều không dừng lại đúng lúc.

2. Làm chủ mình trong mỗi cuộc vui

images.jpg

Biết điểm dừng đúng lúc trong mỗi cuộc vui

Chỉ tên điểm mặt những sát thủ thầm lặng của đường tiêu hoá sẽ không thể thiếu rượu bia, nguyên tắc hàng đầu là không sử dụng rượu bia quá liều, biết điểm dừng đúng lúc. Khi đi ăn nhậu chọn những địa điểm uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không sử dụng những thực phẩm khó tiêu, dễ gây chướng hơi, đầy bụng như đồ ngọt, đồ uống có ga, đồ chiên xào nhiều dầu mỡ. Hy vọng mỗi chúng ta không chỉ hiểu mà còn có nguyên tắc lành mạnh với cơ thể nói chung, hệ tiêu hóa nói riêng trong bữa ăn và các cuộc vui thường ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.