Kiến thức dinh dưỡng thể hình, giải đáp những điều bạn băn khoăn

Một thân hình cuốn hút, một cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh không phải chỉ cần tập luyện là đủ. Tập luyện chỉ là điều kiện cần đầu tiên để giúp bạn có được sự thay đổi về các nhóm cơ, bộ phận trên cơ thể và cả về mặt ngoại hình. Tuy nhiên điểu kiện đủ để xác định việc tập luyện của bạn thành công hay thất bại đó là chế độ ăn uống của bạn. Không phải bạn cứ ăn uống đầy đủ là sẽ được  mà bạn còn phải ăn uống làm sao cho khôn ngoan nữa.

Kết quả hình ảnh cho kiến thức dinh dưỡng thể hình

Kiến thức dinh dưỡng thể hình – những nhóm chất mà bạn nên biết

Nếu bạn đang tập luyện ở chế độ giảm cân mà toàn ăn những chất béo, nhiều dầu mỡ thì việc tập luyện để giảm cân của bạn gần như là bất khả thi và ngược lại. Để bạn có những cái nhìn tổng quan về kiến thức dinh dưỡng thể hình thì hãy để Fitness giúp bạn tìm hiểu nhé.

Khi tập thể hình cần bổ sung những nhóm chất nào?

  • Carb: Là tên gọi chung của nhóm chất tinh bột, chất bột đường hay carbonhydrate. Những chất này có rất nhiều trong cuộc sống và trong các bữa ăn hàng ngày của chúng ta. Các thực phẩm mà chúng ta thường bắt gặp có nhóm chất này như: cơm, gạo, phở, bún, bánh mỳ, bánh canh, bánh bao, đường các loại….

Kết quả hình ảnh cho kiến thức dinh dưỡng thể hình

Khi tập thể hình cần bổ sung những nhóm chất nào

Các loại thực phẩm này khi vào cơ thể và sau một quá trình tiêu hóa sẽ cho ra cùng một chất mà cơ thể có thể hấp thụ được đó là đường glucose. Chất này rất quan trọng đối với cơ thể con người, tuy nhiên tùy vào cơ địa mỗi người mà nên có chế độ kiểm soát kỹ lưỡng lượng chất này để tránh gây ra tình trạng béo phì.

Ngoài ra các bạn cũng nên lưu ý, khi tập gy thì nên tuyệt đối không ăn hoặc uống những đồ có chứa nhiều đường, bánh kẹo ngọt, nước uống có ga.

Kết quả hình ảnh cho kiến thức dinh dưỡng thể hình

Kiến thức dinh dưỡng thể hình – Thực đơn cho bạn

  • Protein hay còn được gọi là chất đạm. Đây là một chất dinh dưỡng có tác dụng rất tốt trong việc phát triển và xây dựng các nhóm cơ bắp của bạn. Những thực phẩm thường chứa nhiều Protein như: cá, thịt, sữa, trứng. Để có một cơ bắp cuồn cuộn, một body săn chắc thì những gymer nên bổ sung các loại thực phẩm này trong thực đơn ăn uống hàng ngày của mình.

Một lưu ý nhỏ dành cho bạn nhé, Nếu ăn thịt bạn nên chọn phần thịt nhiều nạc ít mỡ. Như vậy sẽ giúp bạn tối ưu hóa được quá trình tập luyện đấy

  • Nhóm chất thứ 3 cần kể đến ở đây là nhóm chất béo. Với đại đa số các bạn tập gym thì đây được coi là kẻ thù chung vì nó làm cho cân nặng của bạn bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng. Chỉ một ít chất béo thôi cũng có thể khiến bạn phải dành thời gian gấp đôi hoặc gấp 3 để tiêu hao nó đấy

Tuy nhiên với các bài tập của các bạn muốn tăng cân thì đừng nên loại bỏ nhóm chất này ra khỏi thực đơn nhé.

Lý do vì sao số cân nặng của bạn lại thay đổi

Có lẽ bạn vừa nắm được các nhóm chất cơ bản và phổ biến đối với người tập gym rồi phải không?

Kết quả hình ảnh cho kiến thức dinh dưỡng thể hình

Những thực phẩm thường chứa nhiều Protein như: cá, thịt, sữa, trứng

Năng lượng của con người được tạo ra chủ yếu khi nhóm các chất trên đi vào cơ thể và được hấp thụ, chính bởi vậy mà nếu mức năng lượng này vượt trên mức năng lượng mà chúng ta cần có để duy trì hoạt động cơ thể thì chúng sẽ bị lưu lại dưới hình thức mỡ.

 Vì vậy nên nếu năng lượng dư thừa mà bạn tích tụ càng nhiều thì đồng nghĩa với số cân nặng của bạn càng tăng và ngược lại. Nếu bạn số năng lượng cơ thể bạn hấp thụ vào ít mà số tiêu hao lại nhiều hơn thì bạn bị giảm cân là điều rất dễ lý giải phải không?

Để kiểm soát vấn đề này thì gym có một số các nhóm bài tập phù hợp với mỗi trường hợp, bạn có thể căn cứ dựa trên kiến thức dinh dưỡng thể hình vừa kể trên để lựa chọn nhóm bài tập phù hợp với việc tăng cân hay giảm cân của mình.

Một số những kiến thức dinh dưỡng thể hình cơ bản trên đây đã giúp bạn phần nào định hình được việc luyện tập kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý để việc tập gym của bạn thu được kết quả tốt nhất phải không nảo? Chỉ cần bạn lên cho mình một thực đơn dinh dưỡng phù hợp và nghiêm túc thực hiện theo nó thì kết quả sẽ rất nhanh thôi là bạn có thể nhìn thấy được rồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.