Lưu ý những thói quen xấu khiến hệ tiêu hoá luôn quá tải

Giống như tất cả các bộ phận khác, hệ tiêu hoá cần được bảo vệ bằng một lối sống lành mạnh. Những thói quen xấu khiến hệ tiêu hoá luôn quá tải sẽ dẫn đến tình trạng cơ thể thường xuyên khó chịu, mệt mỏi và mất đi cảm giác ngon miệng vốn có.

Một trong những biểu hiện bất bình thường của hệ tiêu hoá là tình trạng táo bón, đau bụng, đầy hơi khó tiêu. Những thói quen xấu khiến hệ tiêu hoá luôn quá tải không chỉ dừng lại ở đó, ảnh hưởng của chức năng tiêu hoá khiến cơ thể không hấp thụ được các dưỡng chất cần thiết duy trì vận động thể chất và não bộ. Trước khi tình trạng này trở nên quá muộn, ưu tiên hàng đầu cho chúng ta là hãy tránh xa những tác động xấu có thể ảnh hưởng lên hệ cơ quan này.

Không cung cấp đủ chất xơ

rau-xanh-3.jpg

Cung cấp đủ chất xơ để hệ thống tiêu hoá luôn mạnh khoẻ

Chất xơ có trong các loại rau của quả, đặc biệt là những loại rau có màu xanh sẽ rất có lợi và cũng đặc biệt cần thiết cho hoạt động của hệ tiêu hoá. Trong một chế độ dinh dưỡng nghèo nàn chất xơ sẽ khiến bạn thường xuyên đối mặt với tình trạng táo bón, đau bụng khó tiêu…

Ăn vào ban đêm

Nhiều người có thói quen ăn uống vào ban đêm và thậm chí ăn khá nhiều. Nguy cơ tăng nồng độ axit trong dạ dày cũng chứng ợ nóng, trào ngược là hiện tượng kèm theo với thói quen này. Ngủ nghỉ và ăn uống khoa học và cách lành mạnh, đơn giản nhất để hệ tiêu hoá được khoẻ mạnh, cơ thể có một sức sống tự nhiên.

Ăn nhanh

Ăn nhanh, ăn vội vàng vì lý do công việc hoặc chỉ đơn giản là thói quen trong tính cách hấp tấp của bạn lại đang gây ra tình trạng quá tải cho hệ tiêu hoá. Thức ăn không được nhai kỹ mà ruột cùng dạ dày phải “ra sức” xử lý sẽ khiến các cơ quan này bị áp lực, không những có hại cho hệ tiêu hoá mà các dưỡng chất cũng không được hấp thụ đầy đủ đi nuôi cơ thể.

Ăn nhiều trong thời gian ngắn

Nếu bạn có ý định tăng cân hoặc là một người rất khó cưỡng lại sự mời gọi hấp dẫn của thức ăn? Ăn nhiều không phải là thói quen xấu nếu đó là cần thiết cho cơ thể bạn, nhưng nên có chế độ ăn uống lành mạnh với các thành phần giàu chất xơ và chia ra làm nhiều bữa nhỏ trong một ngày.

Sử dụng đồ uống có ga

tải xuống.jpg

Dùng soda là một trong những thói quen xấu khiến hệ tiêu hoá luôn quá tải

Soda hay các đồ uống có ga vừa gây ra tình trạng trào ngược axit đồng thời khiến bạn có cảm giác đầy bụng khó tiêu. Hạn chế tối đa thói quen uống nước soda để giảm tải áp lực lên hệ tiêu hoá.

Uống trong khi ăn

Trong bữa ăn nên ăn chậm, nhai kỹ và không nên sử dụng đồ uống, kể cả trà hay nước lọc. Thói quen này không chỉ làm loãng dịch vị mà còn gây đầy hơi khó tiêu cho bụng.

Nhai kẹo cao su

Trong quá trình nhai kẹo cao su chúng ta sẽ không ngờ rằng ít nhiều chúng ta cũng đang nuốt nó vào bụng. Ợ nóng cũng từ đây mà sinh ra gây khó chịu mỗi khi ăn uống.

Uống rượu 

images (2).jpg

Uống rượu, lạm dụng rượu đặc biệt ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hoá

Uống rượu, lạm dụng rượu đặc biệt ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hoá. Triệu chứng đầu tiên thường thấy là đi ngoài, thậm chí là viêm loét dạ dày và ruột.

Nhịn tiểu tiện, đại tiện

Đừng bao giờ trì hoãn việc “giải quyết nỗi buồn” gấp gáp này nếu bạn không muốn toàn bộ cơ thể phải chịu một áp lực đặc biệt. Không những ảnh hưởng xấu lên hệ tiêu hoá mà thói quen này còn không tốt cho sức khỏe nói chung chút nào.

Hút thuốc 

Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến trào ngược axit, viêm loét dạ dày bên cạnh rất nhiều tác động xấu khác thuốc lá gây nên. Nói không với thuốc lá là điều cơ bản mà bất cứ ai cũng cần biết.

Những thói quen xấu khiến hệ tiêu hoá luôn quá tải hoàn toàn có thể nằm trong tầm kiểm soát của chúng ta chỉ với lối sống và sinh hoạt lành mạnh với ý thức tự làm chủ bản thân. Hệ tiêu hoá là một trong những hệ thống quan trọng giúp cơ thể khoẻ mạnh để làm việc và có một cuộc sống hạnh phúc. Chúc bạn luôn duy trì được lối sống lành mạnh để sẵn sàng đón nhận những điều tuyệt vời trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.