Nguyên tắc vàng để tập yoga tại nhà đúng cách

Yoga giúp người tập rèn luyện sức khỏe dẻo dai, tinh thần minh mẫn, đầu óc thư thái, nâng cao và cải thiện chất lượng cuộc sống. Đây là bộ môn đang được nhiều bạn trẻ yêu thích và luyện tập nhưng không phải ai cũng biết cách tập yoga tại nhà đúng cách, nếu như tập sai bạn có thể bị chấn thương.

Vì vậy sau đây giaoanchuan.com sẽ giới thiệu những nguyên tắc cơ bản để tập Yoga tại nhà đúng cách mà bạn phải nắm vững trước khi tập yoga đấy!

Cần có người hướng dẫn tập yoga đúng cách

Bạn cần có người hướng dẫn để giúp bạn tập yoga  tại nhà đúng cách mang lại hiệu quả và bảo vệ sức khỏe. Có người hướng dẫn bạn sẽ dễ dàng tập đúng bài và được hỗ trợ ở những động tác khó, hạn chế tối đa việc chấn thương, gẫy xương trong quá trình tập luyện.

Thời gian tập yoga tốt nhất

Thời gian tập yoga tốt nhất là vào buổi sáng và tối. Tập yoga vào sáng sớm sẽ giúp đầu óc minh mẫn, tỉnh táo; vào buổi tối sẽ giúp thoải mái, thư thả sau một ngày làm việc mệt mỏi. Bạn nên tập thở rồi mới tập asana ( các động tác yoga) nếu tập vào buổi sáng; còn tập asana trước và tập thở sau vào buổi tối.

Tập thở đúng cách

Mọi người ai cũng nghĩ rằng thở trong quá trình tập yoga khá dễ dàng nhưng nếu bạn không tập đúng cách sẽ rất dễ ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ thần kinh, stress và trầm cảm, khó có thể phục hồi. Không ai có thể tập yoga đúng cách nếu như không biết cách thở khi tập luyện. Vì vậy cần hít sâu vào bằng mũi và thở dài ra bằng mũi hoặc miệng, khi hít vào phải căng bụng, thở ra thì hóp bụng lại, việc này giúp bạn tăng lượng oxi, giảm carbonic vào máu giúp bạn luyện tập thoải mái và hăng say hơn.

Image result for tập yoga

Tập thở đều giúp quá trình tập yoga tốt và thoải mái

Để bụng trống trước khi tập

Bạn nên để bụng rỗng trước khi tập yoga 4 tiếng để đạt hiệu quả tốt nhất. Những người bị huyết áp thấp hoặc bị đau dạ dày thì có thể uống sữa hoặc nước hoa quả trước khi tập khoảng 30 phút.

Khởi động trước khi tập

Bạn nên làm nóng cơ thể  khoảng 45 phút  bằng cách khởi động những động tác nhẹ nhàng giúp khớp cổ, khớp vai, lưng…thả lỏng nhằm làm cho các cơ co giãn, giúp cơ thể thích nghi với những bài tập có cường độ cao.

ÂÊ

Quy trình tập  luyện yoga gồm: Thiền – khởi động – tập các asana – xoa bóp – thư giãn, người tập cần tuân theo những bước này để tập yoga đúng cách để đầu óc thanh thản, cơ thể dẻo dai nhẹ nhàng và mang lại hiệu quả cao cho sức khỏe. Related image

Luyện tập yoga cần sự  đều đặn, chậm rãi, chính xác và kiên trì.

Sử dụng thảm khi tập

Bạn cần sử dụng thảm để hạn chế khi mồ hôi ra làm trơn trượt nền nhà khiến bạn dễ bị thương hoặc dễ bị cảm khi nền nhà quá lạnh.

Lưu ý là nhớ vệ sinh thường xuyên và không nên sử dụng chung thảm.

Thực hiện tốt quy tắc 4 “không”

Đây cũng là nguyên tắc cuối cùng quan trọng nhất để tập yoga một cách đúng đắn và mang lại hiệu quả cao bạn cần thực hiện tốt quy tắc 4 không này:

  1. Không vội vã (tập một cách từ từ chậm rãi, thận trọng)
  2. Không gắng gượng ( không nên quá thúc ép bản thân tập luyện)
  3. Không tập quá sức ( tập theo khả năng mình có thể)
  4. Không phân tâm ( tập trung cao độ vào bài tập và biết cách thư giãn)

Chúng tôi hi vọng sau những nguyên tắc vàng trong quá trình tập yoga tại nhà đúng cách phía trên sẽ giúp ích hơn cho bạn trong quá trình làm quen với bộ môn mới mẻ mà lại có nhiều tác dụng tuyệt vời này.

Và hãy xem đây như một món ăn tinh thần giúp bạn tăng cường sức khỏe, luyện tập sự dẻo dai, hạn chế các bệnh về xương khớp và một tác dụng tuyệt vời không thể không nhắc đến đó là giúp tinh thần bạn thoải mái để bắt đầu một ngày mới hoặc kết thúc một ngày dài mệt mỏi.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.