Quyết định chế độ dinh dưỡng đồng thời bạn đã quyết định sự phát triển của trẻ

Có nên cho trẻ ăn chay là câu hỏi của nhiều bậc phụ huynh, muốn lên một chế độ ăn uống lành mạnh nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho con em mình. Nhiều ý  kiến trái chiều đã được đưa ra về những lợi ích và hạn chế trong chế độ dinh dưỡng ăn chay dành cho trẻ.

(bìa)Có nên cho trẻ ăn chay, được và mất khi áp dụng thực đơn chay cho trẻ

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng hệ tiêu hóa của trẻ vẫn chưa khỏe mạnh và phát triển hoàn thiện như người trưởng thành, chế độ ăn chay không thịt sẽ phù hợp hơn với các bé. Nhưng chuyên gia lại cảnh báo đây có thể là một sai lầm bởi thực đơn ăn chay sẽ không cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Vậy có nên cho trẻ ăn chay?

  1. Có nên cho trẻ ăn chay

Có nên cho trẻ ăn chay là câu hỏi nhiều bậc phụ huynh quan tâm

Trong thức ăn mặn giàu chất sắt và đạm, hai chất cần thiết cho sự phát triển của hệ thần kinh và các mô. Trẻ ăn chay có thể có nguy cơ thiếu sắt và đạm, ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và trí não. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên bố mẹ duy trì một lượng thịt động vật trong chế độ ăn của trẻ để cung cấp chất đạm cần thiết.

 Họ cũng khẳng định dầu mỡ là cần thiết cho chế độ dinh dưỡng của trẻ nhỏ, nên bổ sung mỡ gà, mỡ lợn trong chế biến thức ăn để trẻ dễ ăn, nhưng ở một chế độ vừa phải nếu không muốn tình trạng béo phì ở trẻ.

Những bậc cha mẹ trước khi quyết định chế độ ăn chay cho trẻ cũng nên tham khảo ý kiến của bác sỹ. Trẻ ăn chay có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt các chất đạm và kẽm chất lượng cao, canxi và vitamin B12 ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe – Hội Tiêu hóa – Gan – Dinh dưỡng nhi khoa châu Âu cảnh báo.

Chế độ ăn chay càng khắt khe, lượng dinh dưỡng của trẻ càng trở nên hạn chế, theo nghiên cứu cho thấy trẻ em theo chế độ ăn chay thường gầy và nhỏ hơn so với trẻ ăn mặn. Tình trạng thiếu hụt vitamin B12 có rủi ro nghiêm trọng nếu xảy ra ở trẻ, gây nên những hậu quả về hệ thống thần kinh không thể khôi phục được. Thức ăn từ động vật được xem là nguồn cung duy nhất chứa loại chất này, vitamin B12 có vai trò quan trọng trong cấu tạo AND, bảo vệ hệ thống thần kinh của não bộ. Vai trò tuyệt đối quan trọng này nếu thiếu hụt có thể gây ra những hậu quả không thể cải thiện.

Mẹ cho con bú nếu duy trì chế độ ăn chay cho trẻ dễ dẫn đến sẽ thiếu hụt đạm, canxi và vitamin B12. Dinh dưỡng từ sữa của các loại hạt không thể thay thế cho sữa bò.

  1. Cho trẻ ăn chay: lợi hay hại hơn

Có nên cho trẻ ăn chay hay không nên cân nhắc kỹ càng

Trò chuyện với PV Sức khỏe và gia đình về vấn đề có nên cho trẻ ăn chay, PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết: “Tôi khuyên các gia đình không nên duy trì chế độ ăn chay cho trẻ. Lứa tuổi của các cháu đang trong quá trình sinh trưởng, phát triển về chiều cao, cân nặng, nội tiết…nên được cung cấp đủ đạm động vật cho cơ thể, duy trì một chế độ dinh dưỡng cân đối. Hàm lượng đạm động vật phải nhiều hơn đạm thực vật.

Với một chế độ ăn chay, đạm thực vật sẽ nhiều hơn và các cháu dễ bị thiếu các vi chất thiết yếu. Bổ sung sắt từ các loại thịt đỏ, kẽm trong thực phẩm hải sản và canxi từ sữa là cần thiết…

Khi được ăn uống đủ chất, quá trình chuyển hóa dinh dưỡng cân bằng và tốt hơn, thức ăn từ động vật cung cấp coenzyme cho các enzyme khác trong cơ thể. Cắt hoặc giảm coenzyme dễ dẫn đến cơ thể không được hấp thụ đầy đủ dưỡng chất, nếu không gây ra tình trạng suy dinh dưỡng, chuyển hóa không đầy đủ, hệ miễn dịch kém thì tăng trưởng chiều cao cân nặng cũng không được tối đa”.

Để duy trì một chế độ ăn chay đầy đủ, đảm bảo dưỡng chất cần đảm bảo về mặt năng lượng cho cơ thể, tùy thuộc vào loại hình lao động của mỗi người. Nếu ăn chay đúng phương pháp sẽ đảm bảo sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và có những lợi ích nhất định cho sức khỏe. Nhưng đối với trẻ nhỏ có nên cho trẻ ăn chay hay không nên cân nhắc kỹ và đa dạng, linh hoạt trong chế độ ăn uống để tránh những thiếu hụt dưỡng chất đã kể trên. Ăn chay không phải điều gì khác thường mà chỉ là một khuynh hướng trong ăn uống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.