Tác hại của chạy bộ sai cách bạn nhất định phải biết

Chạy bộ là một trong những bộ môn thể thao rất tốt cho sức khỏe. Với những người đang trong quá trình giảm cân mà nói, thì đây là phương pháp tập luyện vô cùng hiệu quả. Chính vì thế, không ít người đã lạm dụng việc chạy bộ quá sức để giảm cân nhanh chóng. Nhưng họ không biết rằng, tác hại của chạy bộ khi chạy không đúng cách gây ra là vô cùng nghiêm trọng.

 Ngay bây giờ, hãy cùng giaoanchuan tìm hiểu rõ hơn về tác hại của chạy bộ khi chạy quá sức và chạy sai phương pháp trong bài viết dưới đây:

1. Chạy bộ không đúng cách dễ dẫn đến chấn thương

Chạy bộ không đúng cách dễ dẫn đến chấn thương

Việc chạy bộ với một cường độ liên tục trong ngày, chạy khi cơ thể đã quá mệt mỏi, đi giày quá chật khi chạy là những nguyên nhân chủ yếu dẫn tới các chấn thương do chạy bộ sai cách. Những chấn thương phổ biến khi chạy bộ quá sức có thể gặp phải đó là: nẹp ống chân, đau đầu gối, viêm gót cổ chân… Hậu quả, bạn sẽ phải đi lại khó khăn hơn, nghiêm trọng hơn là không thể tự mình di chuyển trong một thời gian, do vậy cuộc sống sinh hoạt chắc chắn sẽ bị đảo lộn khá là nhiều.

Để giảm tối đa các chấn thương có thể xảy ra do chạy bộ sai cách, hãy chỉ chạy khi cơ thể cho phép kết hợp với việc chạy đúng tư thế, mang giày thoải mái phù hợp với sải chân.

2. Chạy bộ không đúng cách dẫn tới mất cơ

Chạy bộ không đúng cách dẫn tới mất cơ

Với những người đang muốn cải thiện cân nặng, cần rèn luyện thói quen chạy bộ từ 15 – 30 phút mỗi ngày là phù hợp. Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng, khi chạy bền cơ thể chúng ta sẽ chuyển sang giai đoạn tổng hợp, cơ bắp cũng sẽ dần dần phát triển lâu ngày sẽ khiến cân cân nặng của bạn có sự gia tăng đáng kể. Ngoài ra việc chạy bộ cũng rất tốt cho tim mạch và hệ tuần hoàn của máu.

Không nên dành quá nhiều thời gian để chạy bộ và chạy khi cơ thể đã kiệt sức, bởi nó có thể khiến nỗ lực chạy bộ tăng cơ của những người gầy đang luôn lên cân trở về con số 0 bởi cơ chế phân hóa khi chạy bền.

3. Chạy bộ không đúng cách ảnh hưởng tới tim mạch

Chạy bộ không đúng cách ảnh hưởng tới tim mạch

Tác hại của chạy bộ quá sức còn gây ảnh hưởng xấu tới tim mạch. Lâu dần, người chạy sẽ rất dễ gặp phải các bệnh về tim như vôi hóa động mạch vành tim, rối loạn chức năng tâm trương và cứng động mạch vành. Do vậy, bạn không nên chạy bộ quá sức mà cần phải có một chế độ chạy bộ với một chừng mực vừa phải.

4. Kết luận

Chạy bộ 3h/tuần là phù hợp để duy trì một sức khỏe lâu dài

Theo nhiều nghiên cứu, chạy bộ 3h/tuần là phù hợp để duy trì một sức khỏe lâu dài. Với cách tính này, nếu bạn chạy bộ vào tất cả các ngày trong tuần thì mỗi buổi chỉ nên chạy 25 phút với tốc độ chạy vừa phải. Như vậy, nếu 1 tuần chạy bộ 3 buổi thì mỗi buổi chạy bộ sẽ kéo dài trong khoảng 1 tiếng đồng hồ.

Khi chạy bộ, bạn nên chọn cho mình những bộ quần áo phù hợp để cơ thể luôn được thoải mái khi chạy. Về giày chạy, nên chọn những loại giày mềm, êm chân và quan trọng nhất vẫn là đúng chuẩn form chân. Một đôi giày quá rộng hay quá chật đều gây cho bạn những cảm giác khó chịu. Nó cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các chấn thương thường gặp khi chạy bộ. Khi giày của bạn đã có dấu hiệu co giãn, đế bên ngoài dày bị bào mòn khá nhiều hay lớp lót bên trong giày đã không còn thấm tốt mồ hôi thì đây là lúc mà bạn nên mua cho mình một chiếc giày mới để giữ an toàn và tạo cho cơ thể một cảm giác thoải mái nhất khi chạy.

Nhớ ăn uống đầy đủ, nghỉ ngơi hợp lý và kết hợp với một nguyên tắc chạy bộ phù hợp với thể trạng, sức khỏe của bản thân để cơ thể luôn trong trạng thái tốt bạn nhé!

Trên đây là những tác hại của chạy bộ và những lời khuyên hữu ích mà chúng tôi muốn gửi gắm đến bạn. Ghé thăm website giaoanchuan.com để cùng chúng tôi khám phá thêm vô số các kiến thức hữu ích khác bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.